C03 đề nghị truy tố 17 cán bộ Cục thuế TPHCM liên quan vụ Thuduc House

RFA
2022.11.21
C03 đề nghị truy tố 17 cán bộ Cục thuế TPHCM liên quan vụ Thuduc House Hình minh họa
Kinh tế Sài Gòn

Mười bảy cán bộ Cục thuế thành phố Hồ Chí Minh bị đề nghị truy tố liên quan vụ án xảy ra tại công ty phát triển nhà Thủ Đức (Thuduc House).

Thông tin trên được nêu trong kết luận điều tra bổ sung của Cơ quan cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế và buôn lậu Bộ Công an (C03) về vụ án xảy ra tại Thuduc House và được truyền thông nhà nước loan trong ngày 21/11.

17 cán bộ Cục thuế TPHCM trong số 60 bị can bị C03 đề nghị truy tố về chín tội danh gồm buôn lậu; vận chuyển trái phép hàng hóa tiền tệ qua biên giới; lừa đảo chiếm đoạt tài sản; nhận hối lộ; sản xuất, buôn bán hàng giả; vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng; thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng… Trong số đó, bà Nguyễn Thị Bích Hạnh - Phó Cục trưởng Cục thuế TPHCM bị cáo buộc ký 15 quyết định hoàn thuế cho Thuduc House, khiến Nhà nước thiệt hại hơn 365 tỉ.

Theo C03, từ năm 2017 đến 2019, Trịnh Tiến Dũng (đã bỏ trốn) điều hành nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước để lập hồ sơ mua bán lòng vòng, xuất nhập khẩu hàng hóa linh kiện điện tử.

Sau khi làm thủ tục xuất khẩu linh kiện điện tử đi Mỹ, Campuchia, UAE, Singapore, thông qua các đầu mối trung gian, Dũng cho tổ chức lập hồ sơ hoàn thuế giá trị gia tăng (GTGT) để chiếm đoạt tiền của Nhà nước. Từ tháng 2/2018 đến tháng 6/2019, Dũng chỉ đạo cấp dưới móc nối với cán bộ, lãnh đạo Thuduc House để lập, ký 334 hợp đồng kinh tế với tám công ty nước ngoài.

Thuduc House sau đó lập 17 bộ hồ sơ gửi Cục Thuế TP HCM đề nghị hoàn thuế GTGT hơn 365 tỉ đồng. Từ các hồ sơ của Thuduc House gửi lên Cục Thuế TPHCM, đơn vị này đã giải quyết hoàn thuế, gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 365 tỉ đồng.

Trong khi đó, theo C03, Thuduc House không phải là đối tượng và trường hợp được hoàn thuế theo quy định của Bộ Tài chính. Hợp đồng xuất khẩu với nước ngoài của Thuduc House là giả tạo...

Cũng theo C03, bà Hạnh biết rõ hồ sơ hoàn thuế của Thuduc House có rủi ro, đã giao cho cấp dưới đề xuất kiểm tra nhưng không chờ kết quả kiểm tra mà vẫn duyệt ký 11 quyết định hoãn thuế cho công ty này. “Hành vi của bà Hạnh và một số cán bộ Cục Thuế TPHCM đã phạm vào tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí". C03 kết luận.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
21/11/2022 17:06

Nhà nước thừa biết cán bộ thuế làm giàu như thế nào trong suốt thời gian qua, nhưng đến giờ mới sờ tới vì ngân sách đã cạn kiệt. Cán bộ thuế có "bài" cưa đôi số tiền hoàn thuế với doanh nghiệp. Chắc chắn bà Hạnh và đồng đảng đã thu được tối thiểu 180 tỷ đồng trong các "thương vụ" vừa qua. Nhưng cần phải rà soát lại tất cả tài sản của cán bộ thuế từ cấp thấp cho đến cấp bộ trưởng tài chính!