BOT Cai Lậy thu phí trở lại từ ngày 7/10, doanh nghiệp vẫn lo phá sản

RFA
2022.10.05
BOT Cai Lậy thu phí trở lại từ ngày 7/10, doanh nghiệp vẫn lo phá sản BOT Cai Lậy (cũ)
SGGP

Cơ quan Quản lý Đường bộ đã có văn bản cho phép doanh nghiệp (DN) dự án BOT Cai Lậy tổ chức thu phí trở lại từ ngày 7/10 tuy nhiên DN này cho biết vẫn lo nguy cơ phá vỡ phương án tài chính khi lãi vay hiện đã hơn 500 tỷ đồng. 

Truyền thông nhà nước loan tin trên trong ngày 5/10 theo nội dung tại cuộc họp báo, về việc thu phí dịch vụ sử dụng đường bộ tại dự án Đầu tư xây dựng công trình Quốc lộ 1, đoạn tránh thị trấn Cai Lậy, do Ủy ban Nhân dân tỉnh Tiền Giang tổ chức trong cùng ngày. 

Tại cuộc họp, đại diện Cục đường bộ Việt Nam - Bộ Giao thông vận tải (GTVT) cho biết ngày 29/9, cơ quan quản lý đường bộ đã có văn bản cho phép DN tổ chức thu phí trở lại từ 7h ngày 7/10. Theo đó, mức phí đối với trạm BOT trên quốc lộ giá vé thấp nhất là 14.000 đồng, cao nhất 118.000 đồng. Trạm thu phí trên tuyến tránh giá vé thấp nhất 24.000 đồng, cao nhất 137.000 đồng. 

Hiện trạm thu phí trên quốc lộ 1 có tám làn (mỗi hướng bốn làn), trong đó có sáu làn thu phí không dừng, hai làn hỗn hợp. Đối với trạm tuyến tránh Cai Lậy có bốn làn (mỗi bên hai làn), trong đó một làn thu phí không dừng, một làn hỗn hợp. 

Tuy nhiên, đại diện chủ đầu tư dự án cho biết để thực hiện sửa chữa các hư hỏng, đảm bảo an toàn giao thông trên tuyến, hàng tháng đơn vị phải trả lãi vay cho ngân hàng gần 10 tỷ đồng. Đến nay, lãi vay hơn 500 tỷ đồng và doanh nghiệp bị đưa vào danh sách nợ nhóm hai, đứng trước nguy cơ phá sản. 

BOT Cai Lậy đã dừng thu phí gần năm năm qua do gặp phải nhiều phản ứng của giới tài xế và người dân. Nhiều tài xế cho rằng trạm BOT Cai Lậy đặt sai vị trí. Thay vì đặt trong tuyến đường tránh, trạm BOT lại được đặt ngay Quốc lộ 1A. Điều đó có nghĩa là tất cả xe bốn bánh trở lên lưu thông qua đoạn đường này đều bắt buộc phải trả phí, bất kể có sử dụng tuyến tránh hay không.Trong tình hình đó, BOT Cai Lậy đã phải xả trạm hơn 10 lần và đến tháng 12/2017 thì thông báo dừng thu phí hẳn.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.