Campuchia cho phép tổ chức kỷ niệm 75 năm ngày Pháp nhượng lại miền Nam cho Quốc gia Việt Nam

2024.06.06
Campuchia cho phép tổ chức kỷ niệm 75 năm ngày Pháp nhượng lại miền Nam cho Quốc gia Việt Nam Những người Campuchia phản đối Việt Nam đốt cờ Việt Nam trước Đại sứ quán Việt Nam ở Phnom Penh hôm 8/10/2014 (minh hoạ)
TANG CHHIN Sothy / AFP

Chính quyền Phnom Penh hồi tuần rồi đã ký quyết định cho phép tổ chức một cuộc mít-tinh để kỷ niệm quyết định của thực dân Pháp nhượng lại phần lớn vùng hạ lưu sông Mê Kông cho Việt Nam, nhưng các nhà tổ chức đã được đưa ra những hướng dẫn nghiêm ngặt về những gì có thể phát biểu tại sự kiện.

Cuộc tụ tập ngày 9 tháng 6 tới sẽ đánh dấu kỷ niệm 75 năm mất lãnh thổ được gọi là Kampuchea Krom (hay còn gọi là Hạ Campuchia) theo các nhà tổ chức – một quyết định vẫn khiến nhiều người Campuchia tức giận. Khu vực này bao gồm phần lớn miền Nam Việt Nam ngày nay.

Theo biên bản cuộc họp giữa các quan chức Hiệp hội Khmer Kampuchea Krom và Mean Chanyada, Phó thống đốc thành phố Phnom Penh, sự kiện này có thể được tổ chức miễn là các diễn giả không chính trị hóa sự kiện hoặc đưa ra bất kỳ tuyên bố nào ảnh hưởng đến mối quan hệ giữa Campuchia và Việt Nam.

Các quan chức hiệp hội yêu cầu cho phép 500 người được phép tham dự sự kiện tại Wat Samaki Rainsy của Phnom Penh, nhưng chính quyền cho biết họ sẽ chỉ cho phép 300 người và sự kiện chỉ có thể kéo dài trong bốn giờ vào buổi tối.

Theo biên bản, các diễn giả cũng bị cấm kích động bạo lực và sử dụng bất kỳ ngôn ngữ nào ảnh hưởng đến Vua Norodom Sihamoni.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Thế Chứ Lị
06/06/2024 13:22

Ừ, dân Khmer đau lòng thì cũng hiểu được đi (nhưng thiệt lãng nhách!). Có một thời một số dân Khmer đã ở đó cùng với người Việt và Minh Hương, và bây giờ cũng còn người thiểu số/người dân tộc Khmer nói tiếng Việt….còn rành hơn tiếng Khmer sống ở đó. Thế Nhưng Pháp đánh hai thành Gia Định (miền Đông; cụ Nguyễn Tri Phương giữ thành) và thành Vĩnh Long (miền Tây; cụ Phan Thanh Giản giữ thành) là đánh nhau với quân VN hay quân Khmer? và Pháp đã ép ký “hoà ước” 1862 và 1867 nhượng 3 tỉnh miền Đông, rồi 3 tỉnh miền Tây cho Pháp là ký với triều đình Huế hay triều đình Khmer? và Pháp chó chết còn bắt bồi thường chiến phí từ triều đình Huế hay triều đình Khmer? Như vậy Pháp trả lại phần đất này lại VN thì có gì nghịch lý, hỉ. Hãy đi đòi lại từ người Pháp? Hay hãy trách cứ cái tên vua Khmer ngu si tiếc tiền không “xin” bồi thường Pháp để được lấy lại đất? Mà nếu như vậy, có thể lịch sử đã sang trang …….sẽ có một giải pháp ổn thỏa lâu dài khi 7 triệu dân Việt sống với 4 triệu người Khmer lúc đó trên một đất nước sẽ chỉ được gọi là “Cao Miên” và chỉ được đánh vần là C-A-O M-I-Ê-N mà không đánh vần theo cách nào khác! Hãy để người thiểu số/người dân tộc Khmer được yên ổn sinh sống và làm ăn ở VN, nhé. Cảm ơn.

Nguyễn Tuấn Anh
06/06/2024 17:50

Trung Quốc nên học kinh nghiệm của Việt Nam cho tương lai