Campuchia và Việt Nam cam kết tăng cường hợp tác ở biên giới

2022.10.18
Campuchia và Việt Nam cam kết tăng cường hợp tác ở biên giới Thường trực Ban Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Võ Văn Thưởng gặp Thủ tướng Campuchia Hun Sen ở Phnom Penh hôm 18/10/2022
Facebook of Prime Minister Hun Sen

Lãnh đạo hai nước Việt Nam và Campuchia cam kết sẽ tăng cường hợp tác biên giới trong các lĩnh vực an ninh, xuất nhập khẩu hàng hóa, ngăn ngừa tội phạm buôn lậu ma túy, và buôn người.

Cam kết này được đưa ra nhân chuyến thăm của Thường trực Ban Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam – ông Võ Văn Thưởng – tới Campuchia.

Theo truyền thông Campuchia, ông Võ Văn Thưởng đã bày tỏ cam kết hợp tác với Campuchia trong cuộc gặp với thủ tướng Hun Sen vào sáng ngày 18/10.

Trợ lý Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Môi trường Campuchia Eang Sophalleth nói với báo giới nhân họp báo cùng ngày rằng chuyến thăm của ông Thưởng là nhằm mục đích mở rộng và tăng cường mối quan hệ giữa hai đảng và hai quốc gia.

Ông Thưởng nói rằng chuyến thăm này diễn ra đúng dịp kỷ niệm 55 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước và 45 năm ngày ông Hun Sen lật đổ chính phủ diệt chủng Pol Pot.

Đại diện Đảng Cộng sản Việt Nam mong muốn trong chuyến thăm này có được sự đồng thuận của Campuchia trong sáu điểm chính bao gồm: làm sâu hơn quan hệ hai đảng , thúc đẩy các chuyến thăm giữa lãnh đạo hai đảng, tăng cường quan hệ giữa các tỉnh vùng biên và thủ đô của hai nước, nâng cao hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng an ninh, tăng cường hợp tác trong đầu tư và thương mại, hợp tác trong khuôn khổ vùng và toàn cầu.

Campuchia và Việt Nam thời gian qua đã có những hợp tác trong việc trấn áp các nhóm buôn người chuyên dụ dỗ đưa người Việt Nam vào làm việc tại các sòng bài ở xứ Chùa Tháp.

Trong một họp báo vào ngày 22/9, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết trong năm nay, khoảng hơn 1.000 công dân Việt Nam đã được cơ quan chức năng Campuchia giải cứu khỏi các sòng bài ở nước này và hàng nghìn công dân khác đang làm thủ tục để về nước.

Hai nước cũng đang tiếp tục đàm phán thực hiện phân định vùng biên giới trên đất liền và đã hoàn tất được 84% việc cắm mốc.

Tuy nhiên, quan hệ thân thiết giữa Campuchia với Trung Quốc theo các chuyên gia đánh giá có thể là mối lo ngại đối với Đảng Cộng sản Việt Nam nhất là việc Campuchia để Trung Quốc giúp cải tạo căn cứ hải quân Ream thuộc tỉnh Sihanoukville.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.