ASEAN và Ủy Ban Sông Mekong tổ chức đối thoại về an ninh nguồn nước

RFA
2021.08.19
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
ASEAN và Ủy Ban Sông Mekong tổ chức đối thoại về an ninh nguồn nước Hình minh hoạ: Người bán đồ ăn trên thuyền ở chợ nổi Cái Răng trên dòng Mekong, Cần Thơ, Việt Nam. hôm 5/5/2021
Reuters

Hiệp hội Các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Ủy Ban Sông Mekong (MRC) vào hai ngày 19 và 20/8 tiến hành cuộc đối thoại trực tuyến về an ninh nguồn nước trong khu vực.

Tin vừa nêu được đưa ra trong thông cáo chung do Ban Thư ký của ASEAN và Ban Thư ký MRC phát đi ngày 18/8. Theo đó, cuộc đối thoại được cho biết là đầu tiên thuộc dạng này nhằm mục đích đạt những giải pháp sáng tạo để ứng phó với những thách thức về an ninh nguồn nước trong khu vực.

Dự kiến có hơn một trăm tham dự viên từ các nước ASEAN và những đối tác khác.

Cụ thể, các vấn đề được nêu ra trong cuộc đối thoại bao gồm khả năng hợp tác để ứng phó tình trạng khan hiếm nước, ô nhiễm nước, những mối nguy liên quan đến nguồn nước như lụt lội và hạn hán.

Một hoạt động bên lề cuộc đối thoại được cho biết là sinh hoạt của người trẻ nhằm thúc đẩy giới này đi đầu, cổ xúy cho những cuộc nói chuyện về an ninh nguồn nước trong khu vực Mekong.

Cuộc đối thoại được hình thành trên khung hợp tác giữa ASEAN và MRC theo tiêu chí tăng cường chia sẻ kỹ năng, bảo đảm phối hợp và bổ sung cho nhau nhằm có thể sử dụng tốt hơn nguồn nước và những tài nguyên liên quan đến nước trong khu vực Sông Mekong.

Hoạt động đối thoại ASEAN-MRC như vừa nêu dự kiến sẽ trở thành hoạt động tổ chức hai năm một lần. Cuộc đối thoại ASEAN-MRC lần thứ hai sẽ được tổ chức vào năm 2023.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.