Kỷ niệm 40 năm chấm dứt chế độ diệt chủng ở Campuchia

RFA
2019-01-07
Share
AFP-TV_20190107_POL_KHM_SpeechAsean_VID1285313_EN_en.jpg Lễ kỷ niệm 40 năm chấm dứt chế độ diệt chủng ở Campuchia.
AFP

Một số hoạt động kỷ niệm 40 năm chấm dứt chế độ diệt chủng ở Campuchia được tổ chức vào ngày 7 tháng 1.

Tại cuộc mít ting với hằng chục ngàn người tham dự ở Sân vận động tại thủ đô Phnom Penh, ông Hun Sen, Thủ tướng Campuchia lên tiếng cám ơn Việt Nam vì đã cứu đất nước Campuchia 40 năm về trước.

Ông Hunsen cũng nói rằng đất nước Campuchia không thể nào quên tội ác tàn bạo của chế độ Pol Pot, xem ngày 7/1 như là một ngày ra đời thứ hai của đất nước Chùa Tháp.

Ngày 17/4/1975 quân đội cộng sản Khmer Đỏ lật đổ chính quyền Campuchia thân phương Tây, và bắt đầu thi hành một chế độ cộng sản cực kỳ cực đoan với các công xã lao động khổ sai, mà theo những số liệu khác nhau có thể làm đến 2 triệu người Campuchia bỏ mạng vì đói hoặc tra tấn.

Đồng thời chế độ Pol Pot vốn được Trung Quốc hậu thuẫn bắt đầu gây chiến với Việt Nam, tấn công thảm sát nhiều làng biên giới của người Việt Nam.

Cuối năm 1978, quân đội Việt Nam và đồng minh là lực lượng Khmer của ông Hunsen, vốn là một cựu chỉ huy Khmer Đỏ, bắt đầu tiến vào Campuchia, và ngày 7/1/1979 lật đổ chế độ Pol Pot tại Phnom Penh.

Ông Hunsen làm Thủ tướng đất nước này cho đến ngày hôm nay. AFP vào ngày 7 tháng 1 loan tin cho biết giới chỉ trích cho rằng ông Hun Sen suốt thời gian trong cương vị thủ tướng Xứ Chùa Tháp đã mạnh tay đàn áp đối với báo giới, các nhà hoạt động bảo vệ nhân quyền và các chính trị gia đối lập.

Ông Hun Sen cho bỏ tù những tiếng nói bất đồng.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang