Người Khmer Krom muốn đòi quyền tự trị ở Việt Nam

RFA
2019-06-05
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Hình chụp hôm 4/6/2019: Các thành viên của cộng đồng Khmer Kampuchea Krom tại Phnom Penh kỷ niệm 70 năm vùng đất bị trao về cho Việt Nam
Hình chụp hôm 4/6/2019: Các thành viên của cộng đồng Khmer Kampuchea Krom tại Phnom Penh kỷ niệm 70 năm vùng đất bị trao về cho Việt Nam
Photo: RFA

Liên đoàn Khmer Kampuchea Krom và đảng Cứu quốc Campuchia (CNRP) đang tìm kiếm các quyền tự trị cho người Khmer Krom ở Việt Nam.

Tuyên bố này được đưa ra tại buổi lễ kỷ niệm 70 năm vùng đất của người Khmer Kampuchia Krom bị người Pháp cắt cho Việt Nam vào năm 1949. Tuy nhiên trên thực tế, người Việt Nam đã quản lý vùng đất này từ thế kỷ 17.

Buổi lễ có sự tham gia của khoảng 2.000 người Khmer Krom và đại diện của Quốc vương Sihmaoni diễn ra tại The Hague, Hà Lan vào cuối tuần qua.

Ông Son Yoeng Ratana, đại diện báo chí của Liên đoàn Khmer Kampuchia Krom cho Đài Á Châu Tự Do biết tổ chức này đang tìm hiểu cách đòi các quyền tự trị cho người Khmer Krom ở Việt Nam. Ông cho biết chính phủ Việt Nam hiện đang hạn chế các quyền của người Khmer Krom, bao gồm các quyền tiếp cận mạng xã hội, sử dụng ngôn ngữ Khmer và tôn giáo của người Khmer Krom.

Chúng tôi đòi hỏi sự tuân thủ theo Hiến chương Liên Hiệp Quốc. Chúng tôi đòi hỏi các quyền tự trị vì chúng tôi là những người bản địa”, ông Son Yoeng Ratana phát biểu tại buổi lễ.

Tuyên bố của đảng Cứu quốc Campuchia, đảng chính trị đối lập đang bị cấm hoạt động ở Campuchia, viết: “Việc chiếm đóng lãnh thổ của người Khmer Kampuchea Krom của phía Việt Nam là bất hợp pháp. Không có người Campuchia nào đồng ý trao đất cho Việt Nam”.

Phó Chủ tịch CNRP Mu Sochua nói với Đài Á Châu Tư Do rằng nếu đảng của bà giành được quyền ở xứ Chùa tháp thì đảng này sẽ tìm kiếm các quyền tự trị cho người Khmer Krom ở Việt Nam và đòi lại lãnh thổ của Khmer Krom.

Đảng CNRP bị tòa án ở Campuchia cấm hoạt động vào tháng 11/2017.

Sok Ey San, người phát ngôn của Đảng Nhân dân cầm quyền tại Campuchia viết trên Facebook rằng việc đòi lại đất cho người Khmer Kampuchea Krom chỉ là một giấc mơ.

Hiện có khoảng một triệu người gốc Khmer Krom đang sinh sống ở Việt Nam, chủ yếu ở các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long. Tỉnh có đông người Khmer Krom nhất là Sóc Trăng, vốn là tên có nguồn gốc từ tiếng Khmer.

Ý kiến (1)
Share

Son Nguyen

nơi gửi USA

Việc đòi hỏi quyền tự trị ở VN của người Khmer Krom với các chi tiết địa chính xưa và nay thì theo tôi là có tính hợp lý. Nhưng tại sao họ không đòi hỏi quyền tự trị này ngay sau khi hết Pháp Thuộc, và vào các thời Dệ nhất Cộng Hòa (TT Ngô Đình Diệm) và Đệ Nhị Cộng Hòa (TT Nguyễn văn Thiệu). Lý do gì mãi đến hôm nay, thời VC của Trọng bạc Đầu, họ mới đòi hỏi? Phải chăng họ nghĩ rằng, dưới chế độ hiện tại, dân Việt chính tông Nam trung Bắc, còn bị chế độ "Gà Ác" này, CSVC còn tuớt hết các quyền căn bản mà trong hiếp pháp VC hiện dụng tôn trọng. Tôi khuyên các bạn Khmer Krom hãy kiên nhẩn một thời gian nữa đến khi nào VN có được một chính phủ Pháp trị đàng hoàng, lúc đó là lúc thích hợp để đòi hỏi quyền tư trị. Không nghe lời tôi thì gãy ba sườn hay bị lấy nội tạng thì đừng có trách là tại sao tôi không báo trước nghe!? NVNYTDo

05/06/2019 15:49

Xem toàn trang