Thủ tướng Campuchia yêu cầu làm rõ các vấn đề biên giới Việt Nam


2020-08-26
Share
   t Hình minh hoạ. Thủ tướng Campuchia Hunsen (phải) và Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng ở Phnompenh hôm 26/2/2019
AFP

Thủ tướng Campuchia Hun Sen hôm thứ ba 25/8/2020 yêu cầu Trưởng ban Biên giới Var Kimhong tiến hành gặp cư dân tỉnh Tbong Khmun về cáo buộc Việt Nam lấn đất ở tỉnh này.

Tờ Phnom Penh Post loan tin cùng ngày về việc Thủ tướng Hun Sen đưa ra lệnh vừa nêu trong một cuộc họp kín với Hội đồng Tối cao Tham vấn và Khuyến nghị tại Phnom Penh. Ông Hun Sen được dẫn lời cũng có yêu cầu các viên chức làm rõ các vấn đề về biên giới giữa Campuchia và Việt Nam.

Hội đồng Tối cao đã triệu tập một cuộc họp sau khi một số người tham gia biểu tình chống việc đóng mốc biên giới với Việt Nam đã bị bắt, trong đó có Rong Chhun, lãnh đạo Công đoàn, Suong Sophoan, chủ tịch Đảng Khmer Win, và những người ủng hộ đảng Cứu Quốc Campuchia (nay đã bị chính quyền Hun Sen giải tán).

Những người này đang bị giam với cáo buộc “gây bất ổn xã hội” và đang chờ phiên tòa sơ thẩm.

Thủ tướng Hun Sen yêu cầu các bộ trưởng tổ chức buổi gặp gỡ với người dân để làm sáng tỏ các vấn đề biên giới.

Năm 2019, Hiệp ước bổ sung Campuchia-Việt Nam đã được hai quốc gia thông qua và được cho là một bước tiến xây dựng đường biên giới hòa bình giữa hai nước. Tuy nhiên trong nhiều năm qua, vẫn thường xuyên xảy ra những cuộc tranh chấp biên giới giữa hai bên.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang