Thủ tướng Campuchia công du Việt Nam từ ngày 11-12/12

2023.12.07
Thủ tướng Campuchia công du Việt Nam từ ngày 11-12/12 Thủ tướng Campuchia Hun Manet phát biểu tại một biểu lễ ở Siem Reap hôm 16/11/2023
AFP

Thủ tướng Campuchia Hun Manet sẽ công du Việt Nam trong hai ngày 11 và 12/12 này. Đây là chuyến thăm Việt Nam đầu tiên trong cương vị thủ tướng Campuchia của ông Hun Manet.

Truyền thông hai nước cùng loan tin về chuyến thăm của ông Hun Manet đến Việt Nam theo lời mời của người đồng cấp Phạm Minh Chính.

Ông Hun Manet chính thức được Quốc hội Campuchia phê chuẩn trở thành tân Thủ tướng vào tháng 8 vừa qua, kế tục chức vụ mà cha ông là Hun Sen giữ trong nhiều thập niên tại Xứ Chùa Tháp.

Năm 2024, chính phủ Hà Nội và Phnom Penh kỷ niệm 45 năm biến cố mà hai phía cho là lật đổ chế độ Khmer Đỏ diệt chủng nhưng phe đối lập lại lên án Hà Nội xâm chiếm đất nước này hồi năm 1979.

Năm 2024, hai phía cũng kỷ niệm 57 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.

Vào tháng chín vừa qua, Thủ tướng hai nước Việt Nam và Campuchia Phạm Minh Chính và Hun Manet từng gặp nhau bên lề Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 43 và các hội nghị liên quan tại Jakarta, Indonesia. Sang tháng 10, hai ông cũng gặp nhau bên lề Hội nghi Cấp cao Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN); Hội đồng Hợp tác Vùng Vịnh (GCC) tại Ả rập Xê út.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

China
07/12/2023 07:48

Trung quốc luôn đi cửa sau với Lào và Campuchia. Hai nước này nằm trong tầm hổ trợ vô tư của Trung quốc nên Trung quốc chuyên dùng thủ đoạn thâm độc gọi là giúp đỡ, hổ trợ, nâng cấp, ... nhưng tất cả đây đều là con bài chính trị thâm độc, mua chuộc Lào và Campuchia. Nhiều năm qua, Trung quốc luôn đi của sau buộc Lào và Campuchia ủng hộ yêu sách chủ quyền phi pháp của Trung quốc trên biển Đông, ngăn cản Asean không cho Asean lên án Trung quốc.

Anonymous
07/12/2023 09:53

Tập thăm VN ngày 12 và 13, Hun Manet thăm VN trước đó 1 ngày và có một ngày trùng với Tập. Như vậy, chắc sẽ có một cuộc gặp tay ba, gồm tổng Trọng, Tập và Hun Manet. Vai trò của Hun Manet có lẽ là thuyết phục Hà Nội quy thuận Bắc Triều và hưởng ơn mưa móc của thiên triều như Cambot đang thụ hưởng.