Campuchia yêu cầu VN giúp nhanh chóng hồi hương người Việt cư trú bất hợp pháp

2021.06.21
Campuchia yêu cầu VN giúp nhanh chóng hồi hương người Việt cư trú bất hợp pháp Công dân Việt Nam sống và làm việc bất hợp pháp tại Campuchia bị trục xuất hồi đầu tháng 6/2021.
Courtesy of GDI

Cục trưởng Cục Nhập cư Campuchia yêu cầu Việt Nam nhanh chóng hồi hương công dân Việt Nam cư trú bất hợp pháp tại Vương quốc này. Tờ Phnom Penh Post đưa tin hôm 20 tháng 6.

Tin cho hay, Tổng giám đốc Tổng cục Nhập cư (GDI) của Bộ Nội vụ Campuchia Kirth Chantharith hôm 17 tháng 6 đã có buổi gặp gỡ với Đại sứ Việt Nam tại Campuchia Vũ Quang Minh. Mục đích cuộc họp được cho biết GDI yêu cầu Đại sứ Minh “tiếp tục hợp tác hoàn tất các thủ tục để sớm hồi hương những người Việt sống bất hợp pháp tại Campuchia”.  

Ông Chantharith nhấn mạnh rằng yêu cầu này không dựa trên cơ sở phân biệt chủng tộc. Ông nói GDI sẽ tiếp tục nâng cao nhận thức về các quy tắc áp dụng cho giấy phép thường trú nhân, cũng như các quy định pháp lý liên quan khác, để đảm bảo rằng việc sử dụng giấy tờ được thực thi một cách hợp pháp.

Đại sứ Vũ Quang Minh cảm ơn ông Chantharith thời gian qua đã chấp nhận những “người nước ngoài” này và cung cấp cho họ giấy phép thường trú nhân, cũng như đã có những nỗ lực khác các liên quan đến vấn đề nhập cư.

Phát ngôn nhân của GDI hôm 20 tháng 6 cho biết hiện đang có 100 người Việt Nam nhập cư bất hợp pháp đang bị tạm giam và chờ Đại sứ quán Việt Nam hoàn tất thủ tục để trục xuất họ về nước. 

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.