Campuchia và Việt Nam nối lại hoạt động xuất nhập khẩu rau qua biên giới

RFA
2021.04.23
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Campuchia và Việt Nam nối lại hoạt động xuất nhập khẩu rau qua biên giới Cảnh buôn bán rau tại một chợ ở Campuchia.
AFP

Campuchia và Việt Nam hôm 21 tháng 4 đã nối lại việc buôn bán rau quả qua biên giới khi Việt Nam gỡ bỏ lệnh cấm đưa ra chỉ hai ngày trước đó. Phnompenh Post đưa tin hôm 22 tháng 4. 

Biện pháp từ phía Việt Nam được đưa ra khi chính phủ Campuchia ban hành lệnh phong tỏa  Phnom Penh và thị trấn Takhmao lân cận để ngăn chặn sự lây lan dịch COVID-19 bùng phát mạnh tại Xứ Chùa Tháp. 

Ông Se Chhun Try, Giám đốc trạm kiểm soát Biên giới Quốc tế Chrey Thom ở tỉnh Kandal, cho biết Việt Nam đưa ra lệnh cấm vào ngày 19 tháng 4 sau khi các chợ khu Doeum Kor và Neak Meas tạm đóng cửa. Hai khu này là trung tâm bán buôn rau lớn nhất của người dân Phnom Penh. 

Theo ông Chhun Try, trung bình mỗi ngày có khoảng 20 tấn rau các loại được đưa vào Campuchia qua trạm kiểm soát biên giới Chrey Thom. 

Theo Bộ Nông nghiệp, Lâm nghiệp và Thủy sản Campuchia, nhu cầu rau hàng năm của nước này là khoảng một triệu tấn, trong đó Campuchia  chỉ có thể sản xuất 75-80%, phần còn lại phải nhập ​​từ các nước láng giềng. Campuchia cố gắng hạn chế nhập khẩu rau được trồng ở các vùng lạnh hoặc khó trồng ở Campuchia … Bộ này thừa nhận rằng các biện pháp hạn chế đã gây khó khăn cho việc đưa rau về thủ đô, lưu ý đến việc thiếu “rau sạch” trong các cửa hàng và siêu thị. 

Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Chính sách Chan Sophal kêu gọi trên trang Facebook chính thức của ông rằng, chính quyền nên thành lập các chợ đầu mối tạm thời, trừ chợ ở thị trấn Takhmao, để thương nhân có thể mua hàng về bán. Ông cũng đề cập đến chợ bán buôn rau tạm thời được mở trong sân bóng đá rộng 2ha ở Takhmao. Do dịch COVID-19, Campuchia đã phong tỏa thủ đô Phnom Penh và thành phố Takhmao, thủ phủ tỉnh Kadal giáp biên giới với Việt Nam. Lệnh phong tỏa bắt đầu có hiệu lực từ 0 giờ ngày 15 tháng 4 đến ngày 28 tháng 4.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.