Việt Nam và Campuchia ký Hiệp định Hợp tác An ninh Biên giới

RFA
2021-08-05
Share
Việt Nam và Campuchia ký Hiệp định Hợp tác An ninh Biên giới Ảnh minh họa. Đại diện của Campuchia và Việt Nam tại lễ ký kết trao đổi bản đồ biên giới 1/25.000, ngày 1/8/2020.
Courtesy of baotayninh.vn

Việt Nam và Campuchia vừa ký bổ sung nội dung Kế hoạch Hợp tác năm 2020 và tiếp tục Kế hoạch Hợp tác năm 202, để triển khai một số nhiệm vụ quan trọng nhằm tăng cường hợp tác đảm bảo an ninh biên giới.

Lễ ký kết diễn ra vào ngày 3/8, theo hình thức trực tuyến, với sự có mặt của Bộ trưởng Bộ Công an Việt Nam Tô Lâm và Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Nội vụ Campuchia Sar Kheng.

Theo nội dung bổ sung vừa ký kết, Việt Nam và Campuchia cam kết sẽ thúc đẩy các biện pháp ngăn chặn và kiểm soát xuất nhập cảnh trái phép, cũng như tiếp tục hợp tác duy trì trật tự, an ninh khu vực. Đồng thời, hai nước xây dựng đường biên giới, hòa bình, hữu nghị và phát triển, tăng cường hợp tác, ngăn chặn và kiềm chế các loại tội phạm xuyên quốc gia, đặc biệt là tội phạm ma túy và tội phạm đánh bạc trái phép trong phạm vi quyền hạn theo quy định pháp luật của mỗi quốc gia.

Hai Bộ trưởng Tô Lâm và Sar Kheng bày tỏ đồng quan điểm về việc đánh giá cao sự hợp tác hiệu quả trong giữ vững an ninh, trật tự, an toàn xã hội trong bối cảnh khó khăn do dịch COVID-19 gây ra.

Đại diện của Việt Nam và Campuchia cũng ghi nhận hai nước hợp tác chặt chẽ trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 lây lan cũng như cải thiện môi trường an ninh dọc biên giới góp phần tạo ra các điều kiện thích hợp hỗ trợ trong kinh doanh và sinh kế cho người dân hai nước.

Lễ ký kết được cho biết diễn ra sau hơn một năm bị gián đoạn, bởi do dịch COVID-19.

Trước đó hồi tháng 10/2019, Việt Nam và Campuchia đã đã ký hai văn bản pháp lý nhìn nhận việc hoàn tất khoảng 84% việc phân định biên giới đất liền và cắm mốc. Hai văn bản này có hiệu lực từ ngày 22/12/2020.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang