Cảnh sát Campuchia không cho đem ảnh ông Hồ Chí Minh vào sân bóng cổ vũ

RFA
2023.05.08
Cảnh sát Campuchia không cho đem ảnh ông Hồ Chí Minh vào sân bóng cổ vũ Cổ động viên cầm hình ông Hồ Chí Minh để cổ vũ, cảnh sát Campuchia đến nói chuyện và sau đó mang đi
chụp màn hình video

Đội tuyển U22 Việt Nam đánh bại U22 Singapore 3-1 ở lượt trận thứ 2 bảng B môn bóng đá nam SEA Games 32 tại sân vận động Prince vào chiều 3/5, tuy nhiên trên khán đài mọi chuyện có vẻ không được suôn sẻ. 

Video ngắn có logo của kênh YouTube @saothethao với gần 200 ngàn người đăng ký đăng tải cho thấy, một cảnh sát Campuchia nói chuyện thông qua người phiên dịch với một nhóm cổ động viên Việt Nam mặc áo có cờ đỏ và quàng cờ đỏ sao vàng. 

Một người nam mang ảnh ông Hồ Chí Minh đi qua máy quay, trong khi giọng nữ quay clip nói: "Hình của bác Hồ mà cảnh sát Campuchia không cho mang vào."

Một cổ động viên nam khi được kênh này phỏng vấn bày tỏ: 

"Nói chung là mình đang ở nước người ta nên mình sẽ không..., mình sẽ phải tuân thủ theo những quy định của người ta thôi, chứ không làm gì được nhiều."

Hôm 8/5 khi kiểm tra kênh YouTube và TikTok Sao Thể Thao, đoạn video trên đã không còn xuất  hiện, tuy nhiên một số tài khoản Facebook và YouTube khác có đăng tải lại. 

Phóng viên chiều cùng ngày gửi email tới Ban tổ chức giải SEA Games 32 của Campuchia để đề nghị bình luận về vụ việc nhưng chưa lập tức nhận được câu trả lời. 

Liệu không rõ việc không cho phép mang ảnh lãnh tụ, nhân vật chính trị vào sân cổ vũ có nằm trong những quy định của ban tổ chức giải hay không, và liệu đã có các sự cố tương tự diễn ra ở Campuchia hay không. 

Việc cổ động viên mang hình các lãnh tụ cộng sản như các ông Hồ Chí Minh hay Võ Nguyên Giáp vào các sân vận động để cổ vũ cho đội tuyển bóng đá đã diễn ra trong nhiều năm nay, nhưng có lẽ đây là lần đầu tiên việc mang ảnh chân chung ông Hồ vào sân bị cấm. 

Báo Dân Việt hôm 30/4 đưa tin cho biết, lực lượng an ninh của nước chủ nhà Campuchia ngăn không cho các CĐV Thái Lan mang trống và dùi vào sân để cổ vũ cho đội nhà đấu với U22 Singapore cũng ngay tại sân vận động Prince.

Các tờ báo nhà nước hoàn toàn không đề cập gì đến sự việc này, phóng viên cũng gửi email đến Bộ Văn Hóa-Thể Thao và Du Lịch Việt Nam để đề nghị bình luận về vụ việc tuy nhiên chưa nhận được phản hồi. 

Hồi tháng 1/2022, cảnh sát Úc từng mang đi một khăn choàng cổ với nền cờ vàng và ba sọc đỏ của cổ động viên khi mang vào khán đài để cổ vũ đội tuyển Úc và Việt Nam. 

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
08/05/2023 09:24

Ngày xửa, ngày xưa... bộ đội " cụ Hồ ", nghe lời đảng " cụ Hồ "... dụ dổ, lừa bịp... thừa thắng, xông lên...
hy sinh đời bố, chết bố đời con, củng cố Hun Sen... " giải phóng " Campuchia... cho thằng Thủ tướng Hun Sen...
ngày nảy, ngày nay... cháu ngoan, cháu ngu " cụ Hồ ", tha hồ vứt ảnh " cụ Hồ ", tha hồ ngồi xem bóng đá, theo lệnh cảnh sát Hun Sen.

Tiêu Cà Mau
08/05/2023 16:20

Cảnh sát Campuchia không cho đem ảnh ông Hồ Chí Minh vào sân bóng cổ vũ?

Đây là thể thao mà đem ảnh bác Hồ Việt Cộng vào để cổ vũ rất ư là lố bịch, ngu xuẩn, hôm ngày 30 tháng tư trên Đài Truyền Hình Việt Nam đưa tin về "hào khí Việt Nam" năm 1954 tới năm 1975, trong khi Trung Quốc hiện chiếm đóng Hoàng Sa Gạc Ma thì hào khí Việt Nam lại co đầu rút cổ.
Bưu Chính Úc cho phát hành đồng xu lưu niệm 2 đô la Úc có hình cờ VNCH, giá trị lên tới $2,300 đô la Úc.

Cộng đồng Việt Nam Bắc California biểu tình ‘nghênh đón’ phái đoàn Quốc Hội CSVN.
Người biểu tình mang mình nộm bác Hồ Chí Minh Việt Cộng cuả ta và Nguyễn Phú Trọng, tổng bí thư đảng CSVN. Nhiều người biểu tình giẫm lên các lá cờ VC và những hình này trong lúc hô vang các khẩu hiệu chống Cộng như “Đả đảo Việt Cộng bán nước,” “Đả đảo Cộng Sản,” khi phái đoàn Quốc Hội Việt Cộng đến Bắc California nhục ơi là nhục.

Anonymous
08/05/2023 21:01

Với dân tộc Campuchia, thì Bác Hồ là cái đinh gì, để Chính quyền Campuchia phải sợ..??? Tóm lại Thể thao VN toàn bọn ngáo gió, ngu đục, nên làm những chuyện thật là lố bịch , phản thể thao.!

Hoa
09/05/2023 12:34

Cảnh Sát campuchia làm rất đúng!!! nên cấm luôn cờ xí, chiêng trống tại các sự kiện thể thao, ko nên chính trị hóa, ko nên "tự hào quá vn ơi" ở nhừng sự kiện thể thao. Nếu ko tuân thủ trục xuất, cấm nhập cảnh trong tương lai