Giới chức tỉnh Mondulkkiri của Campuchia bị tố cho phép chuyển gỗ lậu sang Việt Nam

RFA
2018.08.16
000_SAHK971221150530.jpg Hình minh họa. Xe tải trở gỗ tại cửa khẩu trên biên giới giữa Campuchia và Việt Nam
AFP

Giới chức tỉnh Mondulkkiri của Campuchia mới đây lên tiếng phản bác những thông tin gần đây cho rằng tỉnh này đã nhắm mắt làm ngơ cho phép chuyển lậu 500 cây gỗ hạng nhất sang Việt Nam. Tờ Phnompenh Post loan tin này hôm 16/8.

Trước đó, Cảnh sát quân đội Quốc gia Campuchia và báo chí địa phương cho biết ông Svay Sam Eang, tỉnh trưởng, đã cho phép 3 nhà buôn lớn chuyển gỗ từ khu vực bảo tồn Phnom Prich Wildlife sang Việt Nam qua điểm kiểm soát Dak Dam.

Cảnh sát Campuchia phát hiện vụ chuyển lậu hôm 13/8, sau khi nhận được tin báo. Giám đốc cơ quan môi trường tỉnh, ông Keo Sopheak, cho biết gỗ được khai thác từ vùng rừng sâu và hiện giới chức Campuchia vẫn đang điều tra xem công ty nào đã vi phạm.

Trong khi đó cảnh sát quân đội tỉnh Ratanakkiri hôm 14/8 cho biết có ít nhất 50 cây gỗ quý tại xã Pak Nhai đã bị thu giữ. Không có ai bị bắt trong vụ đốn gỗ lậu này.

Báo Phnompenh Post trích lời ông Ouch Leng, một nhà hoạt động về môi trường cho biết mỗi ngày có ít nhất 80 xe tải chở gỗ lậu từ khu vực bảo tồn Phnom Prich của Campuchia.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.