Kết luận thanh tra đất rừng Sóc Sơn có quên những công trình vi phạm lớn?

RFA
2019-03-22
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Tình trạng chiếm dụng đất rừng phòng hộ Sóc Sơn để xây biệt phủ và khu du lịch.
Tình trạng chiếm dụng đất rừng phòng hộ Sóc Sơn để xây biệt phủ và khu du lịch.
Capture from video

Thanh tra Hà Nội hôm 21/3 đã công bố kết luận thanh tra đất rừng Sóc Sơn, yêu cầu cưỡng chế hàng trăm công trình, nhưng không bao gồm công trình của  Việt phủ thành chương và nhà của ca sĩ Mỹ Linh vốn đang bị dư luận chú ý.

Truyền thông trong nước loan tin vừa nêu hôm 22/3/2019.

Trong đợt công bố này, Thanh tra Hà Nội đã công bố một lúc 2 kết luận thanh tra gồm: Kết luận thanh tra toàn diện về đất đai và xây dựng tại xã Minh Trí và Minh Phú, huyện Sóc Sơn từ năm 2008 đến nay; và việc thực hiện các nội dung kết luận thanh tra của Thanh tra Chính phủ, trong việc quản lý, sử dụng đất rừng trên địa bàn 8 xã và thị trấn Sóc Sơn, thuộc huyện Sóc Sơn.

Tuy nhiên, kết luận thanh tra không có đề cập cụ thể nào đến công trình Việt phủ Thành Chương nằm trên địa bàn xã Hiền Ninh, Sóc Sơn.

Mặc dù vậy, một công trình vi phạm lớn khác được báo chí nhắc đến trước đây, cũng được kết luận thanh tra nhắc đến như trường hợp nhà của ca sĩ Mỹ Linh và ông Trương Anh Quân đã mua lại đất của ông Đỗ Xuân Lâm năm 2001 đã được cấp sổ đỏ 600 m2 đất ở từ năm 1997.

Ngoài ra cũng còn một số công trình vi phạm lớn được nhắc đến như trường hợp hộ ông Ngô Văn Cam tại khu vực đất lâm trường xã Minh Phú và tổ hợp Hoàng Lê Gia Garden của hộ bà Lê Thị Lan Hương…

Thanh tra Hà Nội cũng phát hiện có sai sót khi UBND huyện Sóc Sơn xác định được 555 công trình vi phạm trong khu vực quy hoạch đất rừng vào năm 2017, thì Thanh tra Hà Nội mới kiểm đếm ở xã Minh Phú, Minh Trí và khu vực ven 7 hồ lớn đã lên tới 797 công trình vi phạm.

Cuối cùng Thanh tra kiến nghị “tổ chức cưỡng chế ngay đối với các công trình vi phạm trật tự xây dựng năm 2017 - 2018 trên địa bàn 2 xã Minh Trí, Minh Phú và khu vực ven các hồ trả lại nguyên trạng ban đầu”. Các công trình vi phạm trật tự xây dựng tại các xã khác cũng bị buộc trả lại nguyên trạng ban đầu...

Tuy nhiên các công trình lớn như Việt phủ Thành Chương, nhà ca sĩ Mỹ Linh không nằm trong diện “cưỡng chế ngay”, “trả lại nguyên trạng” này.

Thanh tra thành phố Hà Nội kiến nghị cho phép chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra Công an thành phố Hà Nội đối với những vi phạm trong việc chứng thực, xác nhận mua bán, chuyển nhượng đất dẫn đến việc xây dựng công trình vi phạm trong quy hoạch rừng năm 2008 để điều tra, xử lý.

Xem toàn trang