Cần Thơ thừa nhận thu hồi đất dự án khu đô thị mới Thới Lai “sai cả hệ thống”

RFA
2020.07.01
Thumbnail.00_03_29_22.Still001 Khu đô thị mới huyện Thới Lai, thành phố Cần Thơ.
Courtesy of CAND

Ủy ban Nhân dân thành phố Cần Thơ ngày 1/7 chính thức thừa nhận vị trí thu hồi đất thực hiện dự án khu đô thị mới huyện Thới Lai là “sai cả hệ thống” và đồng thời cam kết sẽ sửa sai, đảm bảo quyền lợi cho người dân.

Truyền thông trong nước loan tin dẫn thông báo của ông Dương Tấn Hiển phó chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Cần Thơ tại cuộc họp giao ban báo chí quý II/2020.

Ông Dương Tấn Hiển trình bày chủ đầu tư thuê đơn vị tư vấn, khảo sát để lập dự án đầu tư trình các cơ quan chức năng thẩm định, trình UBND TP ra chủ trương. Sau đó UBND huyện Thới Lai ra quyết định thu hồi đất của các hộ dân. Tuy nhiên, chủ đầu tư thuê đơn vị tư vấn sai ngay từ đầu dẫn đến sai luôn về sau.

Theo quy hoạch dự án khu đô thị Thới Lai vào tháng 7/2016 của UBND TP Cần Thơ thì vị trí dự án tại ấp Thới Thuận A. Tuy nhiên, vào tháng 12-2017 ông Nguyễn Thành Út - phó chủ tịch UBND huyện Thới Lai lại ký ban hành các quyết định thu hồi đất của người dân tại ấp Thới Thuận B để giao cho chủ đầu tư. Đến tháng 2-2018, UBND TP Cần Thơ mới có quyết định địa điểm thực hiện dự án từ ấp Thới Thuận A thành ấp Thới Thuận B, với diện tích đất sử dụng khoảng 9,8ha tăng 0,65ha so với quyết định ban đầu.

Người dân bị ảnh hưởng cho rằng UBND huyện Thới Lai ban hành quyết định thu hồi đất ở một vị trí mà không có trong quy hoạch được phê duyệt là hoàn toàn trái với quy định pháp luật và đồng thời đề nghị UBND huyện Thới Lai hủy bỏ quyết định thu hồi đất sai quy định này.

Cũng tại buổi họp báo quý II/2020, Công an thành phố Cần Thơ đang đợi ý kiến của các cơ quan Trung ương để bắt dầu tiến hành xem xét xử lý 2 vụ vi phạm về lĩnh vực đất đai tại quận Bình Thủy và huyện Vĩnh Thạnh.

Theo Cơ quan điều tra công an Cần Thơ, quận Bình Thủy đã không tuân thủ các quy định, thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý dẫn đến điều chỉnh loại đất, chuyển mục đích sử dụng đất, tách thửa sai quy định. Quận để xảy ra việc phân lô, bán nền, xây dựng nhà không phép, sai phép, san lấp kênh rạch, lấn chiếm đất công, hình thành nhiều khu dân cư tự phát.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.