Tòa Cần Thơ y án đối với Facebooker Phạm Tấn Hòa về cáo buộc “Bôi nhọ lãnh đạo”

2022.09.15
Tòa Cần Thơ y án đối với Facebooker Phạm Tấn Hòa về cáo buộc “Bôi nhọ lãnh đạo” Ông Phạm Tấn Hoà tại toà án ở Cần Thơ hôm 15/9/2022
PLO

Ông Phạm Tấn Hòa, 52 tuổi, bị Tòa Cần Thơ vào ngày 15/9 y án một năm tù về cáo buộc ‘Chia sẻ những thông tin xúc phạm Đảng Cộng sản Việt Nam và ông Hồ Chí Minh’ trên mạng xã hội.

Tin từ truyền thông Nhà nước cho biết Hội đồng Xét xử y án sơ thẩm đối với ông Phạm Tấn Hòa về tội ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân’ theo điều 331, Bộ Luật Hình sự Việt Nam. Tòa cho rằng ông Phạm Tấn Hòa kháng cáo bản án sơ thẩm nhưng không có tình tiết mới nên y án.

Bản thân ông Hòa bị bệnh, phải ra tòa trong tình trạng ngồi xe lăn.

Cáo trạng cho rằng ông Phạm Tấn Hòa là chủ tài khoản Facebook ‘Hoa Phạm’ được lập ra năm 2019. Ông Hòa thường xuyên có những chia sẻ, bình luận về các bài viết từ các tài khoản Facebook khác gồm ‘Đơn Cô Người’, ‘Bien Sach’, ‘Trần Hiệp’, Đồng chí Lý luận’, ‘Phan Rich man’, ‘Ky Nguyen’, ‘Ray CC’, ‘Phương Vân’, ‘Nỗi đau dân tộc’, ‘Thi Nguyen’, ‘Dunt Tranminh’, ‘Vượt Sông Dịch’, ‘Quốc Việt’, ‘Thuan VAN Nguyen’.

Nội dung của những bài viết, hình ảnh từ những tài khoản Facebook vừa nêu bị cơ quan chức năng Việt Nam cho là không đúng sự thật, làm ảnh hưởng đến uy tín, vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, vai trò quản lý của Nhà nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam, xúc phạm uy tín, nhân phẩm của ông Hồ Chí Minh và đội ngũ cán bộ lãnh đạo Đảng, Nhà nước. Những bài viết và hình ảnh trên các tài khoản đó còn bị nói là tiếp tay cho các thế lực thù địch, phản động trong và ngoài nước…

Từ đầu năm 2022 đến nay, tòa án Việt Nam tuyên án tù gần chục người và bắt giữ hơn chục người với cáo buộc ‘Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân’

Những điều luật của Việt Nam nhằm bắt và xử tội người bày tỏ ý kiến công khai trên mạng hay nơi công cộng như 117 và 331 của Bộ Luật Hình sự Việt Nam bị các quốc gia dân chủ và những tổ chức nhân quyền quốc tế cho là mơ hồ nhằm bịt miệng tiếng nói chỉ trích, đối lập. Theo các chuẩn mực và công ước quốc tế mà Việt Nam tham gia ký kết, những điều luật đó cần phải bãi bỏ.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
16/09/2022 08:16

Cũng chỉ vì, chỉ vì...

Tòa án của đảng Việt Cộng chúng nó mạo danh " Tòa an Nhân dân " Việt Nam ta tuyen án bỏ túi, bỏ tù nhân dân Viet Nam ta.
Đảng chúng nó chơi luật rừng Việt Cộng, theo đúng luật rừng Việt Cộng, nhưng luât rừng Viet Cộng của đảng chúng không đúng.

Một rừng luật Việt Cộng của luật rừng Việt Cộng... phản tự do, phản nhân quyền, phản dân quyền, phản dân chủ... của các tập đoàn đảng viên Việt Cộng, do các tập đoàn đảng viên Việt Cộng, độc đảng, độc tài, độc quyền viết ra cho nhân dân Việt Nam, độc quyền thi hành với nhân dân Việt Nam... như dân nô lệ da vàng... của đảng Việt Cộng chúng nó, chỉ vì các đặc quyền, đặc lợi, vi các tư lợi đỏ, tư lợi đen... bất công, bất chính, bất tín, bất lương, bất nhân... của các tập đoàn đảng viên " lãnh đạo ", bá đạo, bá quyền, tà quyền, tà đạo của đảng giặc cướp cờ đỏ búa liềm.

Đó không phải là... Luật pháp, pháp luật Việt Nam... của nhân dân Việt Nam tự do, do nhân dân Viêt Nam tự do, có toàn quyền
tự do làm ra cho nhân dân Việt Nam tự do, vì các quyền tự do, nhân quyền, dân quyền, dân chủ của nhân dân Việt Nam tự do,
vì các quyền lợi chính đáng, chính danh, chính nghĩa của nhân dân Việt Nam tự do, của tổ quốc Việt Nam tự do và của dân tộc Việt Nam tự do.

Một Facebooker Việt Nam anh hùng Phạm Tấn Hòa bị vào nhà tù nhỏ Việt Cộng vì luật rừng Việt Cộng, phản tư ̣do, nhân quyền.

Ngàn ngàn Facebooker Việt Nam anh dũng trong nhà tù lớn Việt Cộng và ngàn ngàn Facebooker Việt Nam anh dũng, khắp nơi, khắp thế giới tự do ... Đứng Lên, Lên Tiếng... bất tín nhiệm, bất hợp tác, bất bạo động... bất mãn, bất tuân, bất chấp, bất khuất, bất diệt, tất thắng ... phản biện, phản đối, phản kháng... đốt cháy một rừng luật Việt Cộng của luật rửng Việt Cộng... phản tự do, phản nhân quyền phản dân quyên, phản dân chủ... bất công, bất chính, bất tín, bất lương, bất nhân... của các tập đoàn đảng viên cờ đỏ búa liềm Việt Cộng là nhà nước cờ đỏ sao vàng Việt Cộng, độc đảng, độc tài, độc quyền, độc đoán, độc tôn, độc địa, độc trị, thống trị, đảng trị.

Đảng chúng càng muốn dập tắt một ngọn lửa đấu tranh của nhân dân cho tự do, nhân quyền, dân quyên, dân chủ của toàn dân.
Đảng chúng càng đổ dầu vào ngàn ngàn ngọn lửa đấu tranh nhân dân của toàn dân ta khắp nơi, khắp nươc, khắp thế giới tự do.

Người nô lệ da vàng Viet Nam ... cua tap doan dang vien Viet Cong.

Bao giờ... đâp tan gông cùm, xiềng xích... Búa Liềm... trói buộc chân ta.
Bao giờ... đập tan gông cùm, xiềng xích... Việt Cộng... trói buộc hờn căm.
...
Bao giờ... đập tan gông cùm, xiềng xích... Búa Liềm... trói buộc dân ta.
Bao giờ... đạp tan gông cùm, xiềng xích... Việt Cộng... trói buộc tự do.

Bấy giờ... dân ta, dân chủ, dân giàu, nước mạnh, công bằng, văn minh.

Ý dân ta là ý trời, ý trời là ý dân ta.

Y Ông Trời, ý Đức Chúa Trời, ý Đức Phật, ý Ông bà, Tổ tiên... Đứng Lên, Lên Tiếng cho Công lý, Tự do, Dân chủ, Nhân quyền,