Công an Cần Thơ xử lý hơn 300 vụ bị cho là tin giả trên mạng

RFA
2021.11.01
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Công an Cần Thơ xử lý hơn 300 vụ bị cho là tin giả trên mạng Hình minh hoạ: phiên toà xử năm thành viên nhóm Báo Sạch ở Cần Thơ hôm 28/10/2021
Pháp Luật

Công an Thành phố Cần Thơ trong chín tháng đầu năm nay đã xử lý  hơn 300 trường hợp bị cho là cung cấp, chia sẻ thông tin sai sự thật, xuyên tạc trên mạng Internet. Truyền thông Nhà nước loan tin ngày 1/11, dẫn nguồn từ Công an Thành phố Cần Thơ.

Tin cho biết, cơ quan chức năng thành phố này đã phát hiện trên một ngàn tài khoải Facebook đăng tải, cung cấp, chia sẻ những thông tin mà phía công an cho là tin giả, sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của các cá nhân…

Trong số này có hơn 300 trường hợp bị Công an TP Cần Thơ xử lý. Có bốn vụ bị khởi tố với tám người theo cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do, dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, tổ chức, công dân’.

Hôm 28/10 vừa qua, Tòa án huyện Thới Lai, Thành phố Cần Thơ  tuyên phạt năm nhà báo của nhóm Báo Sạch tổng cộng 14 năm 6 tháng tù giam sau hai ngày xét xử và một ngày nghị án.

Những nhà báo độc lập này bị cáo buộc tội danh "lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức cá nhân" theo Khoản 2 Điều 331 Bộ Luật Hình sự.

Cụ thể, ông Trương Châu Hữu Danh bị tuyên bốn năm sáu tháng tù, ông Đoàn Kiên Giang và Lê Thế Thắng mỗi người ba năm tù; ông Nguyễn Phước Trung Bảo và Nguyễn Thanh Nhã đồng mức án hai năm tù.

Ngoài ra tòa cũng phạt bổ sung cấm các nhà báo này hành nghề báo chí trong thời hạn ba năm sau khi chấp hành án phạt tù.

Trên bình diện Nhà nước, Cục An ninh Mạng & Phòng Chống Tội phạm Công nghệ cao của Việt Nam cho biết, từ năm 2020 đến đầu tháng 9/2021, cơ quan này đã phối hợp với các địa phương làm việc với hơn 1.800 trường hợp bị cho loan tin giả. Trong số đó có 21 trường hợp bị khởi tố hình sự, 466 trường hợp bị xử lý hành chính với khoản tiền phạt hơn năm tỷ đồng.

Riêng trong đợt dịch thứ tư bùng phát từ ngày 27/4/2021 đến nay, Cục An ninh Mạng & Phòng Chống Tội phạm Công nghệ cao của Việt Nam cho biết đã phối hợp xử lý 82 người và xử lý hình sự một người tại Thành phố Hồ Chí Minh. Ngoài ra cục ngày còn cùng các tỉnh, thành khác xử lý những người bị cho loan tin giả ở Hà Nội, Thái Bình, Quảng Ninh, Đà Nẵng, Bình Dương…

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang