Thu hồi đất sai phê duyệt ở Cần Thơ: lý do bất nhất

RFA
2020.08.28
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
thoi-lai-960 Dự án Khu đô thị mới Thới Lai tại ấp Thới Thuận B, thị trấn Thới Lai, huyện Thới Lai, Cần Thơ.
Courtesy cantho.com.vn

Ủy ban Nhân dân (UBND) thành phố Cần Thơ hôm 28/8 nêu lý do sai phạm về dự án Khu đô thị mới Thới Lai đang bị thanh tra. Theo đó lỗi là vì soạn thảo văn bản, trong khi trước đó một lãnh đạo Cần Thơ lại nói ‘sai cả hệ thống’ tại dự án này.

Truyền thông nhà nước Việt Nam loan tin vừa nói hôm 28/8 và cho biết dự án Khu đô thị mới Thới Lai được đầu tư hơn 780 tỉ bị thanh tra từ ngày 13/8/2020.

Theo UBND thành phố Cần Thơ vừa có thông cáo báo chí cho biết dự án Khu đô thị mới Thới Lai bị thu hồi đất sai vị trí do lỗi văn bản. Địa điểm thực tế thực hiện dự án là ấp Thới Thuận B, thị trấn Thới Lai, huyện Thới Lai, Cần Thơ. Thì Quyết định số 2231/QĐ-UBND ngày 13/7/2016 của UBND TP Cần Thơ ghi là ấp Thới Thuận A.

Trong khi ông Dương Tấn Hiển - Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ, tại cuộc họp giao ban báo chí hôm 1/7/2020, thừa nhận ‘sai cả hệ thống’ trong xác định vị trí đất để thực hiện dự án Khu đô thị mới Thới Lai.

Theo ông Hiển, trước hết là chủ đầu tư thuê đơn vị tư vấn khảo sát để lập dự án đầu tư sai, sau đó trình các cơ quan thẩm định để trình UBND TP ra chủ trương, cũng sai... sau đó quyết định thu hồi đất của từng hộ dân cũng sai. Ông Hiển xác nhận địa chỉ đúng là ấp B, ghi sai thành ấp A, nhưng sau đó điều chỉnh.

Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ cho biết, quan điểm chỉ đạo của UBND là cái nào sai thì phải sửa để thực hiện cho đúng. Thời điểm nào ra quyết định thu hồi đất thì phải bồi thường theo đúng thời điểm đó cho người dân. Vì lỗi này là lỗi do các cơ quan thực hiện.

Dự án Khu đô thị mới Thới Lai có diện tích hơn 98 ngàn m2, với tổng mức đầu tư là hơn 783 tỷ đồng, do Công ty Cổ phần đầu tư CADIF làm chủ đầu tư. Sai phạm tại dự án khiến 140 hộ dân bị ảnh hưởng di dời, hiện còn 20 hộ chưa nhận tiền bồi thường và chưa bàn giao mặt bằng.

Một người dân phản ứng đối với dự án bằng cách ủi sập nhà kho của chủ đầu tư. Người này bị tòa tuyên án 9 tháng tù; thế nhưng do không đồng ý nên trước ngày thi hành án đã uống thuốc trừ sâu tự tử. Nạn nhân may mắn được cứu sống.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.