Hủy quy định cấm khách du lịch chia sẻ thông tin dịch bệnh

RFA
2020.05.01
000_1OQ8VM Khách du lịch nhận mặt nạ miễn phí từ các tình nguyện viên Phật giáo tại Hà Nội vào ngày 6 tháng 2 năm 2020.
AFP

Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Trùng Khánh chiều 1/5 đã ký quyết định hủy bỏ quy định cấm khách du lịch chia sẻ, đưa tin, đăng bài trên mạng xã hội, phương tiện truyện thông về tình hình dịch bệnh COVID-19.

Báo trong nước loan tin trong cùng ngày cho biết thêm lý do được ông Khánh đưa ra là có chút sơ suất trong lúc gấp gáp soạn thảo văn bản.

Cụ thể, trong Quyết định 473 được Tổng cục Du lịch ban hành ngày 29/4 có điều khoản quy định cả nhân viên du lịch và khách du lịch đều không được đưa tin về dịch bệnh.

Trước phản ứng mạnh mẽ từ phía dư luận cho rằng quyết định vừa ban hành trái với quyền tự do thông tin và được thông tin đã mặc định trong Hiến Pháp Việt Nam 2013 và Luật Tiếp cận Thông tin có hiệu lực ngày 1/7/2008, Tổng cục Du lịch đã sửa lại nội dung Quyết định 473.

Theo đó, đối với cán bộ, nhân viên và hướng dẫn viên du lịch, thay vì không được đưa tin, nay được chỉnh lại là không được đưa tin sai sự thật về dịch bệnh.

Ngoài ra bỏ luôn điều khoản không cho phép khách du lịch đăng tải thông tin về dịch bênh.

Trong Quyết định 473 cũng đưa ra những quy định hướng dẫn các biện pháp phòng chống dịch như lập cơ sở dữ liệu lưu trữ thông tin y tế của khách du lịch; bố trí bồn rửa tay và xà bông cũng như sản phẩm rửa tay khô; thực hiện khử trùng khu vực công cộng, phòng nghỉ của khách sau khi trả phòng…

Đặc biệt, chỉ tổ chức các dịch vụ du lịch khi đảm bảo đúng quy định về giãn cách, số lượng người.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.