Công an Cần Thơ dọa mở chiến dịch trấn áp người chỉ trích trên mạng xã hội

Hôm 15 tháng 11, Thiếu tướng Nguyễn Văn Thuận - Giám đốc Công an thành phố Cần Thơ tuyên bố sẽ mở chiến dịch trấn áp tội phạm trong thời gian tới, đặc biệt là những người chỉ trích nhà nước trên mạng xã hội được cho là một “loại tội phạm”.
RFA
2021.11.15
Công an Cần Thơ dọa mở chiến dịch trấn áp người chỉ trích trên mạng xã hội Giám đốc công an thành phố Cần Thơ dọa không khoan nhượng với các tiếng nói bất đồng
báo Công an Nhân dân/RFA edited

Trong cuộc phỏng vấn được báo Pháp luật thành phố Hồ Chí Minh đăng tải cùng ngày, người đứng đầu lực lượng công an Cần Thơ cho rằng khi thành phố mở cửa sau đại dịch và chuyển sang trạng thái bình thường mới, thì tình hình tội phạm cũng thay đổi và cần phải đối phó.

Điều đáng chú ý là trong một loạt các loại tội phạm được ông Thuận nêu ra và nhấn mạnh cần phải xử lý thì các chỉ trích nhắm đến Nhà nước trên mạng xã hội được ông nhắc đến đầu tiên.

Cụ thể, ông này nói rằng “các hoạt động chống phá của các thế lực thù địch, phản động” sẽ có những “diễn biến phức tạp”. Giải thích rõ hơn, ông cho rằng sẽ có những người “lợi dụng các vấn đề nhạy cảm, đăng tải trên mạng xã hội những thông tin sai sự thật nhằm chống phá.”

Đây là cách nói thường thấy của quan chức Nhà nước dùng để chỉ những tiếng nói bất đồng, hoặc phản biện trên mạng xã hội.

Trước đó, hồi tháng 10 năm 2021, công an Cần Thơ bắt ông Võ Hoàng Thơ vì cáo buộc ông này sử dụng mạng xã hội Facebook để đăng tải các bài viết bị cho là “xuyên tạc, chống phá Đảng, Nhà nước”.

Trả lời phỏng vấn của Đài Á châu Tự do, ông Chung Hoàng Chương, một người dân Cần Thơ từng bị kết án 18 tháng tù vì bày tỏ quan điểm về vụ việc Đồng Tâm trên Facebook, cho biết quan điểm của ông về nguy cơ bị bỏ tù vì lên tiếng trên mạng xã hội, ông nói:

Nói chung là như trước đây mình tham gia trên Facebook thì mình đăng bài, mình chỉ nghĩ là mình cất lên tiếng nói thứ nhất là phản biện, thứ hai nữa là cái đó là suy nghĩ riêng cá nhân của mình, cho nên là nó không đến nỗi là phải đi tù đi tội.

Nhưng mà khi mà mình bị bắt và mình bị kết tội thì mình cảm thấy là cái luật pháp của Việt Nam rất là dễ diễn giải.

Thí dụ như là mình nói là rác nhiều quá, rác đầy đường, rác ngoài xã hội cũng nhiều. Thì nếu người bình thường nghe vậy thì sẽ nghĩ là người này đang nói về các vấn đề bức xúc, không hay trong xã hội. Nhưng mà nhà cầm quyền thì lại cho rằng đó là mình chê bai hay là mình phỉ báng chính quyền.

Thành ra cái chuyện mà mình đăng, mình suy nghĩ đó là lẽ phải nhưng mà khi bị kết tội thì mình cũng không ngờ đâu.

chunghoangchuong-rfa-02.jpg
Ông Chung Hoàng Chương bị công an Cần Thơ bắt tạm giam hồi tháng 4/2020. Ảnh: Công an Cần Thơ

Cựu tù nhân lương tâm vừa ra tù hồi tháng 6 năm nay cũng cho rằng, chính quyền vẫn thường trấn áp các tiếng nói phản biện, nên tuyên bố của ông Giám đốc Công an Nguyễn Văn Thuận là không có gì mới và trong bối cảnh mà luật pháp có thể bị diễn giải theo nhiều cách như hiện tại thì người sử dụng mạng xã hội nên cẩn trọng.

Hôm 28 tháng 10, một tòa án ở Tây Đô cũng đã xét xử và tuyên án 14 năm sáu tháng tù đối với các thành viên của nhóm Báo Sạch, những hành vi phạm tội được nêu trong cáo trạng của các nhà báo này là tạo Fanpage và đăng tải thông tin trên mạng xã hội Facebook.

Bình luận về việc liệu trấn áp người bảy tỏ quan điểm trên mạng xã hội sẽ khuất phục được người dân, ông Chung Hoàng Chương cho biết những vụ bắt bớ có thể khiến người dân im lặng, nhưng im lặng không có nghĩa là người dân không biết gì, ông nói:

Thời buổi bây giờ là thế giới nó phẳng rồi, lên mạng xã hội hoặc là coi tin tức này kia phân tích tình hình trong nước ngoài nước. Rồi là ở những cái nước tiên tiến người ta như thế nào, ở nước mình như thế nào, thành ra đa số người dân mình đã có sự hiểu biết nhiều rồi. Cho nên dù mình thấy cho dù họ không đăng lên Facebook thì họ chắc cũng hiểu, biết. Nhưng mà tại vì người ta biết nhưng mà người ta không dám nói.

Theo một thống kê không đầy đủ của Đài Á Châu Tự Do, từ đầu năm 2021 đến nay cơ quan An ninh điều tra của Việt Nam bắt tạm giam khoảng 40 người bất đồng chính kiến, phần đông bị cáo buộc tội danh “phát tán tài liệu nhằm chống Nhà nước”.

Quốc gia Đông Nam Á này được tổ chức nhân quyền Freedom House có trụ sở tại Mỹ xếp vào nhóm các nước “không có tự do”.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
15/11/2021 12:18

Tướng công an cờ đỏ Búa Liềm tỉnh Cần Thơ mở chiến dịch cờ đỏ Sao Vàng... chống dân như chống dịch, chống dịch như chống dân.

Tao đi chiến dịch Sao Vàng, lòng súng vô đạo... dí người dân oan...
Tao có súng, dí súng, đảng tao có súng, dí súng... nói gì cũng đũng, làm gì cũng đúng... đúng chưa... biết chưa ?

Dân Việt tao nói phải, củ cải cũng nghe. Dân Việt tao nói đúng, làm đúng... đảng mày có súng, dí súng, cũng thua Dân Việt tao... biết chưa ?

Anonymous
15/11/2021 13:26

Lũ tự nhận là "đày tớ của nhân dân" đã công khai coi nhân dân là nô lệ của chúng.
Chúng có quyền bịt miệng nhân dân!?

Chúng chỉ là băng đảng lưu manh, bịp bợm, mang danh ĐCSVN, cướp quyền làm chủ đất nước của nhân dân VN

Anonymous
15/11/2021 13:51

Mới chỉ thấy Cần Thơ công khai chỉ đạo, thực chất là công an tất cả các tỉnh thành phố trên cả nước đang bắt đầu chiến dịch bắt bớ và truy lùng những tiếng nói chỉ trích nhà nước. Không ai làm theo chỉ đạo (không biết thực lòng hay giả dối) của đảng trưởng là đề nghị người dân góp ý để đảng và nhà nước sửa sai!

Annymous
15/11/2021 16:39

« ĐỪNG NGHE NHỮNG GÌ CỘNG SẢN NÓI MÀ HÃY NHÌN KỶ NHỮNG GÌ CỘNG SẢN LÀM » thật là chi lý 200%.
LŨ CS CỜ ĐỎ lừa bịp dân VN mấy chục năm nay. Bây giờ, ÁC QUỶ hiện nguyên hình HÚT MÁU VÀ ĂN TRÊN XƯƠNG MÁU CỦA DÂN VN.

Anonymous
15/11/2021 20:19

Cứ trấn áp mạnh lên, làm quyết liệt lên, có như vậy thì mới mau bị phản kháng và sụp đổ, vì thời đại thông tin đa chiều đã rất phổ biến nếu cứ dùng hình thức rừng rú như này thì sẽ sớm thấy tác động của nó thôi.