Viện kiểm sát Cần Thơ ban hành cáo trạng truy tố nhóm Báo Sạch

RFA
2021.09.09
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Viện kiểm sát Cần Thơ ban hành cáo trạng truy tố nhóm Báo Sạch Bốn thành viên nhóm Báo Sạch đang bị cầm tù
Photo: RFA

Ngày 9 tháng 9, Viện kiểm sát huyện Thới Lai, Cần Thơ, ban bố cáo trạng truy tố năm thành viên của nhóm Báo Sạch, dưới tội danh "lợi dụng các quyền tự do dân chủ”.

Theo cáo trạng của viện kiểm sát Thới Lai, nhóm Báo Sạch đã đăng tải các thông tin "có tư tưởng mang tính phản động, đi sâu khai thác những thông tin có nội dung không phù hợp với lợi ích đất nước, xuyên tạc, phỉ báng chính quyền nhân dân".

Ngoài ra, một thành viên của nhóm Báo Sạch là Trương Châu Hữu Danh còn bị cáo buộc là đăng tải các bài viết "tạo sự tham gia tương tác của các đối tượng xấu trên môi trường mạng; tuyên truyền, xuyên tạc, phỉ báng, nói xấu nghiêm trọng đối với tổ chức Đảng và Đảng bộ các địa phương."

Ngoài ra, báo chí Nhà nước còn cho đăng tải các bài viết quy kết nhóm Báo Sạch nhận tiền của doanh nghiệp để viết bài.

Năm thành viên của nhóm Báo Sạch bị truy tố gồm: Trương Châu Hữu Danh, Nguyễn Thanh Nhã , Đoàn Kiên Giang, Nguyễn Phước Trung Bảo, và Lê Thế Thắng. Trong đó chỉ có ông Lê Thế Thắng là đang được tại ngoại, bốn người còn lại đã bị bắt giam. 

Điều 331 của Bộ Luật Hình sự quy định tội "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân". Điều luật này bị nhiều luật sư và các tổ chức nhân quyền chỉ trích là mơ hồ và được sử dụng như "công cụ nhằm bịt miệng những tiếng nói bất đồng."

Tổ chức Phóng viên Không biên giới đã kêu gọi nhà nước Việt Nam trả tự do ngay lập tức và vô điều kiện cho các thành viên của nhóm Báo Sạch, và kết luận Việt Nam là một trong những quốc gia bỏ tù nhà báo nhiều nhất trên thế giới. Theo CPJ, tính đến tháng 1/2021, Việt Nam đang giam giữ ít nhất 15 nhà báo.

Luật sư Đặng Đình Mạnh vào chiều ngày 9/9 trong trả lời Đài Á Châu Tự do đưa ra nhận định về hai điều luật 331 và 117 của Việt Nam như sau:

“Tổng quát có hai điều khoản thực ra (cả hai) là một: đó là 331 và 117. Hai điều này văn thức có khác nhau nhưng thực ra là một: nếu muốn áp dụng nhẹ thìa áp dụng Điều 331, nếu muốn áp dụng hình thức nặng hơn thì áp dụng Điều 117. Vấn đề này thì học thuật có thể biết ngay; thậm chí có một lần chúng làm việc bên Quận tám về 3 trường hợp bị truy tố với Điều 331, điều tra viên nói rất thẳng: nếu họ muốn nhẹ thì kết án theo Điều 331, còn muốn nâng nặng lên thì đẩy lên Điều 117.  Cả hai điều đều tựu trung nhằm giới hạn quyền tự do ngôn luận của người dân. Những điều này lẽ ra không có vì đi ngược lại Hiến pháp của chính VN vì người dân được quyền chỉ trích các chính sách bị cho đi ngược lại lợi ích đất nước, dân tộc. Những phát biểu của họ như thế không thể bị cho là chống lại Nhà nước.”

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

COMMENTS

Duy Hữu, USA
09/09/2021 14:17

Thể chế, chế độ, độc đảng, độc tài, độc trị, độc địa... Đảng là Nhà nước, Nhà nước là Đảng...
Đảng cờ đỏ Búa Liềm là Nhà nước cờ đỏ Sao Vàng, Nhà nước cờ đỏ Sao Vàng là Đảng cờ đỏ Búa Liềm,
cờ đỏ Búa Liềm là cờ đỏ Sao Vàng, cờ đỏ Sao Vàng là cờ đỏ Búa Liềm...

độc đoán, độc tôn, độc quyền... " nhân danh ", mạo danh, ngụy danh Nhân dân Viêt Nam, độc quyền làm " Hiến pháp Việt Cộng ", độc quyền
làm " Luật pháp Việt Cộng ", luật của Đảng, do Đảng, vì Đảng, vì đặc quyền, đặc lợi của Đảng, Tổng đảng trưởng, đảng trưởng, đảng viên,
cán bộ, tướng tá công an, quân đội, con buôn, tài phiệt Búa Liềm, của Búa Liềm, do Búa Liềm, vì Búa Liềm.

Toàn dân Việt Nam, không có Tự do, Nhân quyền, không có Dân chủ, Dân quyền, không có toàn quyền tự do làm Hiến pháp Việt Nam, tự do
làm Luật pháp Việt Nam, của Nhân dân, do Nhân dân, vì Nhân dân, vì quyền lợi chính đáng, chính danh, chính nghĩa của Nhân dân Việt Nam.

Toàn dân Việt Nam, từng công dân Việt Nam có bổn phận, có trách nhiệm, có toàn quyền chính đáng, chính danh, chính nghĩa
Bất tuân, bất chấp, bất khuất ... Bất tín nhiệm, bất hợp tác, bất bạo động... Đéo phải tuân, đếch thèm tuân...

Các điều luật, các luật lê, các ngụy luật, ngụy định, ngụy quyết, các chỉ thị, các quy định, quy trình quy luật, các hành vi, hành xử, hành động
bất hợp hiến, bất hợp pháp... bất chính, bất minh... bất công, bất nhân... bất lương, bất tài, bất lực ... ngu, tham, hèn, ác, láo ... của Đảng, Tổng đảng trưởng, đảng trưởng, đảng viên, cán bộ, tướng tá, công an, quân đội, con buôn, tài phiệt Búa Liềm, phản động, phản bội quyền lợi chính đáng, chính danh, chính nghỉa của Nhân dân Việt Nam.

Một người anh hùng tù binh lương tâm Viêt Nam, vì nhân quyền và dân quyền, vì tự do ngôn luận và báo chí, vì tự do chính kiến và chính trị,
vì tự do tôn giáo bị Đảng Búa Liềm là Nhà nước Việt Cộng đàn áp, khủng bố, cầm tù, kết án tù oan, án bỏ túi.

Ngàn ngàn người công dân anh hùng Việt Nam, dám ăn, dám nói, dám làm, dám vào tù, dám làm Người Viêt... xung phong, tiên phong
Đứng lên đáp lời sông núi, Đứng Lên, Lên Tiếng... Stand Up, Speak Out...cho Công lý, Công bằng, Công tâm... Tự do, Dân chủ, Nhân quyền.

Unity in Dieversity, Diversity in Unity... One for All, All for One.... No One Left Behind.... Nemo resideo...

Annymous
31/10/2021 10:08

« ĐỪNG NGHE NHỮNG GÌ CỘNG SẢN NÓI MÀ HÃY NHÌN KỶ NHỮNG GÌ CỘNG SẢN LÀM »

Xem toàn trang