Trưởng ban quản lý chung cư Carina Plaza bị khởi tố

RFA
2018.08.07
000_131157.jpg Bên trong hầm gửi xe của chung cư Carina Plaza sau vụ cháy.
AFP

Công an Thành phố Hồ Chí Minh (TPHCM) vào ngày 7 tháng 8 đã quyết định khởi tố thêm 1 bị can trong vụ cháy chung cư Carina Plaza vào sáng ngày 23.3 khiến 13 người chết, hơn 100 người bị thương và thiệt hại nhiều tài sản.

Theo cơ quan điều tra công an TPHCM cho biết người bị khởi tố điều tra là ông Nguyễn Quốc Tuấn trưởng ban quản lý chung cư Carina Plaza thuộc công ty SEJCO về tội “vi phạm các quy định về phòng cháy, chữa cháy” nhưng trong quá trình điều tra ông Tuấn vẫn được tại ngoại.

Trước đó vào ngày 20 tháng 4, Công an TPHCM cũng đã quyết định khởi tố điều tra ông Nguyễn Văn Tùng nguyên giám đốc công ty Hùng Thanh chủ đầu tư dự án Carina Plaza về tội “vi phạm các quy định về phòng cháy, chữa cháy”.

Cũng liên quan đến vụ cháy chung cư Carina Plaza, công ty Hùng Thanh chủ đầu tư dự án vào ngày 6 tháng 8, quyết định dừng hỗ trợ chi phí chỗ ở cho cư dân vì cho rằng các đơn vị quản lý chung cư không cùng hỗ trợ tài chính và cần tập trung chi phí vào sửa chữa dự án.

Thông tin dừng hỗ trợ chi phí khiến nhiều cư dân bức xúc, vì từ lúc xảy ra vụ cháy cho đến nay họ vẫn chưa được dọn về sinh sống và vẫn trong quá trình sữa chữa.

Phía công ty Hùng Thanh chủ đầu tư dự án cho rằng, do các đơn vị đối tác không hợp tác trong việc hỗ trợ chi phí cho cư dân khiến cho gánh nặng về tài chính tăng thêm chủ đầu tư không chịu được nữa. Ngoài ra, phía công ty đang tập trung sữa chữa chung cư nên buộc chấm dứt hỗ trợ chi phí sinh hoạt 300.000 đồng/hộ/ngày.

Theo công ty Hùng Thanh còn cho biết, kể từ khi xảy ra vụ cháy vào ngày 23/3 khiến nhiều người chết và gây nhiều hậu quả nghiêm trọng, với sự hỗ trợ của công ty mẹ là công ty cổ phần đầu tư 577 nên đã tạm ứng, hỗ trợ chi phí cho các gia đình thiệt mạng, bị thương, chỗ ở và các thiệt hại khác với số tiền hơn 69 tỷ đồng.

Vụ cháy chung cư Carina xảy ra vào rạng sáng ngày 23 tháng 3 được cơ quan chức năng cho là vì chập điện từ một chiếc xe máy ở tầng hầm, nhưng không được phát hiện kịp thời nên gây cháy lớn. Bên cạnh đó, chung cư Carina cũng có những sai phạm trong việc phòng cháy chữa cháy như chuông báo cháy và hệ thống chữa cháy tự động không hoạt động, máy bơm nước hư hỏng…

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.