Kết luận điều tra: Chủ đầu tư và người dân đã vô hiệu hóa cửa thoát hiểm trong vụ cháy chung cư Carina

RFA
2018-03-29
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Chung cư Carina bị cháy ngày 23/3/2018.
Chung cư Carina bị cháy ngày 23/3/2018.
Courtesy of Facebook

Vụ cháy Chung cư Carina đêm 22/3 rạng sáng ngày 23/3 khiến 13 người thiệt mạng được kết luận có phần trách nhiệm của chủ đầu tư và người dân đã làm vô hiệu hệ thống cửa chống cháy và thoát hiểm.

Đại tá Phạm Văn Băng, Phó Giám đốc cơ quan Phòng cháy chữa cháy của Công an Thành phố Hồ Chí Minh nói như vậy với báo chí trong một cuộc họp báo hôm 29/3 ở Sài Gòn.

Theo ông Băng, hệ thống báo cháy đã không hoạt động, cửa thoát nạn bị bịt kín. Trong lần kiểm tra về an toàn phòng cháy chữa cháy gần đây nhất, vào tháng 12/2017, có hai máy bơm phát hiện đã bị hỏng.

Ông Băng cũng cho biết cảnh sát phòng cháy chữa cháy đã kiểm tra chung cư Carina Plaza tổng cộng 22 lần, xử lý 4 lần với 7 lỗi, bao gồm 23 lỗi hệ thống phòng cháy chữa cháy và 3 lỗi hệ thống thoát nạn.

Đại diện cơ quan phòng cháy chữa cháy cho biết không có việc kỷ luật, xử lý trách nhiệm phòng cháy chữa cháy như tin đồn.

Theo cơ quan điều tra thì lửa bắt đầu từ một tia lửa điện của một chiếc xe gắn máy ở tầng hầm, nhưng hệ thống phun nước tự động, hệ thống báo động đều không hoạt động, các nhân viên bảo vệ tòa nhà bằng camera cũng không phát hiện được cháy.

Đại tá Phạm Văn Băng cũng nói rằng lực lượng cảnh sát phòng cháy đã nhanh chóng triển khai sau khi đám cháy bùng phát chỉ có 12 phút.

Nói về nguyên nhân dẫn đến thiệt hại lớn do vụ cháy, ông Băng cho biết là do báo cháy chậm, hệ thống phòng cháy chữa cháy không hoạt động và trách nhiệm của chủ đầu tư và người dân đã vô hiệu hóa hệ thống thoát nạn.

Ông Nguyễn Văn Tùng, Chủ công ty Hùng Thanh, chủ đầu tư chung cư Caria hiện đang nằm bệnh viện, nên lấy lý do đó từ chối trả lời các nhân viên điều tra.

Chung cư Carina nằm ở quận Tám, Thành phố Hồ Chí Minh gồm 3 tòa nhà cao từ 14 đến 21 tầng, bị bốc cháy vào giữa đêm 22/3 và rạng sáng ngày 23/3. Đám cháy được dập tắt sau đó khoảng 1 tiếng đồng hồ.

Cho đến nay, theo thông tin từ cơ quan chức năng có 13 người chết và nhiều người bị thương. Những gia đình bị nạn đang được chăm lo chỗ ở tạm.

Những người thiệt mạng phần nhiều là do ngạt khói bốc lên từ tầng hầm.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có công điện khẩn yêu cầu điều tra vụ cháy này.

Cơ quan công an Thành phố Hồ Chí Minh nói cần có thêm thời gian để xác định cụ thể sai phạm trong vụ cháy, nhưng chắc chắn phải có người chịu trách nhiệm và sẽ phải chịu xử lý nghiêm theo pháp luật.

Ý kiến (1)
Share

Đỗ Thừa

Kết luận điều tra : Chủ đầu tư và dân vô hiệu quá cửa thoát hiểm .Cán bộ PCCC vô can .Mỗi năm có kiểm tra thường xuyên ,chất lượng PCCC tốt.Cán bộ PCCC lúc nào cũng tốt nhiều hay ít tùy theo phong bì dầy hay mỏng. Đổ thừa là nghề của CÔNG AN NHÂN DÂN VN.

30/03/2018 05:34

Xem toàn trang