Giám đốc thẩm hủy hai bản án đối với người tự tử tại tòa

RFA
2020-06-12
Share
   Hình minh hoạ. Hiện trường nơi ông Lương Hữu Phước tự tử (trái) và ông Lương Hữu Phước trước toà (phải)
Photo: RFA

Hội đồng xét xử phiên giám đốc thẩm đối với vụ ông Lương Hữu Phước, người đến tòa nhảy lầu tự tử sau phiên phúc thẩm, quyết định hủy hai bản án đã tuyên đối với ông này.

Quyết định được đưa ra vào chiều ngày 12 tháng 6 sau khi Hội đồng giám đốc thẩm gồm ba thẩm phán Tòa án Nhân dân Cấp cao tại thành phố Hồ Chí Minh thống nhất quan điểm như trong kháng nghị của chánh án Tòa án Nhân dân Cấp cao đưa ra một tuần trước.

Lý do hủy án 3 năm tù đối với ông Lương Hữu Phước, trả hồ sơ cho cơ quan điều tra lại, được cho biết vì còn nhiều thiết sót trong quá trình điều tra, thu thập chứng cứ, vi phạm nghiêm trọng tố tụng.

Ông Lương Hữu Phước, 55 tuổi ngụ tại thành phố Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước, bị cáo buộc ‘vi phạm qui định về điểu khiển phương tiện giao thông đường bộ’.

Cáo trạng vụ này nêu ra rằng vào sáng ngày 15 tháng 1 năm 2017, ông Lương Hữu Phước đến nhà hàng xóm chơi và có uống vài ly rượu. Sau đó vào buổi trưa ông đến một nhà bạn khác uống thêm 3 ly rượu; sau đó cả nhóm cùng nhau đi hát karaoke; trong đó có một người không có mũ bảo hiểm nên ông Phước chở về nhà lấy mũ bảo hiểm.

Đến trước nhà người bạn này, ông Phước dừng xe rồi rẽ trái sang đường; nhưng khi đến phần đường ngược lại thì bị xe máy của một người đi ngược chiều đâm vào. Vụ tai nạn khiến ông Phước bị thương và người ông Phước chở tử vong.

Đến tháng 5 năm 2017, Công an Thành phố Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước khởi tố ông Lương Hữu Phước, trong khi đó người điều khiển xe máy đâm vào xe ông Phước chỉ bị phạt hành chính 4 triệu rưỡi. Đến tháng 3 năm 2018, Tòa án Nhân dân Tp Đồng Xoài đưa vụ án ra xét xử và tuyên ông Phước 3 năm tù. Ông Phước kháng cáo và tại phiên phúc thẩm sau đó tòa tuyên trả hồ sơ điều tra lại.

Vào ngày 29 tháng 5 vừa qua, Tòa án Nhân dân tỉnh Bình Phước tiến hành xử phúc thẩm lần thứ hai và giữ nguyên mức án 3 năm đối với ông Lương Hữu Phước. Vài giờ sau buổi tuyên án, ông Phước quay lại trụ sở tòa án và nhảy lầu tự tử.

Trước đó, trên Facebook cá nhân ông Lương Hữu Phước có dòng trạng thái với nội dung cái chết của ông nếu làm thức tỉnh nền tư pháp tỉnh Bình Phước thì cũng đáng.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang