Đường sắt Cát Linh-Hà Đông áp giá nhân công sai, làm tăng chi phí hơn 222 tỷ đồng

RFA
2021.06.28
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Đường sắt Cát Linh-Hà Đông áp giá nhân công sai, làm tăng chi phí hơn 222 tỷ đồng Dự án Cát Linh-Hà Đông đội chi phí lên 222 tỷ đồng, chưa quyết toán
AFP

Chủ đầu tư dự án đường sắt Cát Linh-Hà Đông là Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) đã áp giá nhân công xây dựng sai, làm chi phí tăng hơn 222 tỷ đồng.

Đó là kết luận của Kiểm toán Nhà nước (KTNN) Việt Nam (VN) về dự án đường sắt Cát Linh-Hà Đông (CL-HĐ) trong ngày 28/6 và được truyền thông Nhà nước VN loan vào cùng ngày.

Theo KTNN, khoản chi phí tăng 222 tỷ đồng đến nay vẫn chưa được quyết toán trong khi dự án đã thi công xong và đã được cấp chứng nhận an toàn.

Tuy vậy, dự án vẫn chưa thể đưa vào khai thác thương mại do chưa được Hội đồng kiểm tra nhà nước công trình xây dựng cho ý kiến. 

Kết luận của KTNN chỉ ra rằng, Bộ GTVT đã dự toán một số hạng mục công việc xây lắp, mua sắm vật tư, thiết bị áp dụng chưa phù hợp quy định làm tăng giá trị dự toán các hạng mục công trình.

Cụ thể, Bộ GTVT áp sai giá nhân công xây dựng với số tiền hơn 222 tỉ đồng. Trong đó, phần cầu tăng gần 72 tỉ đồng, nhà ga trên cao tăng 101 tỉ đồng, khu depot tăng hơn 42 tỉ đồng, phần đường ray tăng 4,7 tỉ đồng và đường tránh QL6 tăng 1,7 tỉ đồng.

Bộ GTVT đã gửi văn bản đến Thủ tướng giải trình về việc tăng chi phí trên tuy nhiên Phó thủ tướng Lê Văn Thành hôm 26/6 đã khẳng định vấn đề trên không thuộc thẩm quyền của Thủ tướng. Phó thủ tướng Lê Văn Thành giao Bộ GTVT phối hợp với Bộ Xây dựng và Uỷ ban nhân dân Hà Nội giải quyết theo qui định pháp luật về quản lý chi phí đầu tư xây dựng công trình này.

Dự án CL-HĐ trễ hẹn chưa vào vận hành thương mại ít nhất 10 lần. Tư vấn Pháp ACT đã đưa ra nhiều khuyến cáo liên quan đến an toàn của dự án sau thời gian chạy thử.

Được biết, tổng mức đầu tư ban đầu của dự án sau nhiều lần điều chỉnh đã lên hơn 18 ngàn tỷ đồng. Trong đó, phần vốn vay của Trung Quốc là 13,8 ngàn tỷ đồng, tương đương trên 669 triệu USD.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.