Đường sắt Cát Linh - Hà Đông được chứng nhận an toàn, chuẩn bị khai thác vào 1/5

RFA
2021-04-28
Share
Đường sắt Cát Linh - Hà Đông được chứng nhận an toàn, chuẩn bị khai thác vào 1/5 Dự án đường sắt đô thị Hà Nội, tuyến Cát Linh - Hà Đông
AFP

Bộ Giao thông - Vận tải Việt Nam hôm 28/4 cho biết dự án đường sắt trên không Cát Linh - Hà Đông ở Hà Nội đã được đơn vị tư vấn Pháp (ACT) cấp giấy chứng nhận an toàn. Dự án này được nói đã hoàn thiện nghiệm thu và đang bàn giao để đưa vào khai thác thương mại từ ngày 1/5/2021.

Truyền thông Nhà nước vào ngày 28/4 cho biết Ban Quản lý Dự án Đường sắt, Tổng thầu và Tư vấn Giám sát đang thực hiện kiểm đếm, chuyển giao hồ sơ với Công ty Metro Hà Nội.

Văn bản của Bộ Giao thông - Vận tải nêu rõ Ban Quản lý Dự án Đường sắt chịu trách nhiệm toàn bộ về 16 khuyến cáo mà tư vấn ACT đưa ra.

Trước đó, trong báo cáo gửi Hội đồng Nghiệm thu Nhà nước, Bộ Giao thông - Vận tải cho biết Dự án đường sắt đô thị Hà Nội, tuyến Cát Linh - Hà Đông, đã hoàn thành vận hành toàn hệ thống từ cuối năm 2020.

Tổng thầu và Metro Hà Nội được nói đã duy trì chạy 2 đội tàu để tiếp tục kiểm tra, đánh giá sự ổn định của hệ thống và tập dượt cho các nhân sự vận hành.

Bộ Giao thông - Vận tải cho hay đã hoàn thiện  các thủ tục pháp lý để giải trình 16 khuyến cáo mà ACT nêu ra. Trong đó, khuyến cáo thứ 3  do ACT đề nghị bổ sung nhân sự đang được Bộ Giao thông - Vận tải triển khai và chờ thống nhất với Uỷ ban Nhân dân Thành phố Hà Nội.

Dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông là dự án có nhiều tai tiếng vì hàng chục lần bị lùi tiến độ đưa vào khai thác. Dự án dài 13 km này cũng vấp phải sự lên án mạnh mẽ của dư luận vì tiền đầu tư bị đội lên từ 553 triệu USD đến 868 triệu USD. Trong đó chủ yếu là vốn vay của Trung Quốc và do nhà thầu Trung Quốc thực hiện.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang