Đường sắt Cát Linh - Hà Đông được chạy nghiệm thu vào đầu tháng 12

RFA
2020.11.18
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_1996U5 Đường sắt Cát Linh - Hà Đông
AFP

Tàu đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông ở Hà Nội sẽ được đưa vào chạy thử nghiệm toàn hệ thống vào đầu tháng 12 sắp tới để đánh giá an toàn toàn hệ thống.

Đó là thông tin do Đại diện Ban quản lý dự án đường sắt (Bộ Giao thông Vận tải) cho biết vào ngày 18/11. Truyền thông Nhà nước loan tin cùng ngày.

Theo Đại diện Ban quản lý dự án đường sắt, việc chạy thử toàn hệ thống tàu Cát Linh - Hà Đông có vai trò quan trọng để đơn vị tư vấn Pháp đưa ra các đánh giá phục vụ nghiệm thu.

Toàn bộ nhân sự của tuyến đường sắt Cát Linh - Hà Đông sẽ tham gia vận hành thử với khoảng 800 người, trong đó có 200 người của tổng thầu Trung Quốc.

Tất cả các hạng mục tại nhà ga, trên tàu được loan tin sẽ hoạt động giống như khai thác thương mại.

Đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông đã từng chịu nhiều tai tiếng vì việc lùi tiến độ thi công và hứa hẹn đưa vào sử dụng hàng chục lần.

Từ cuối năm 2018, tuyến đường sắt này được nói đã chạy thử liên động nhưng không có sự tham gia của nhiều nhân sự.

Trong báo cáo gửi Quốc hội, Chính phủ Việt Nam nói sẽ cố gắng hoàn thành vận hành thử đường sắt Cát Linh - Hà Đông trong năm 2020.

Chính phủ Hà Nội còn giải thích một trong các nguyên nhân trong việc chậm trễ là vì dịch COVID-19 diễn biến phức tạp.

Đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông dài khoảng 13km gồm 12 nhà ga kèm theo hạ tầng kỹ thuật vận hành, cảnh quan cây xanh. Tin nói Việt Nam đã hoàn thành việc mua sắm 13 đoàn tàu cho dự án.

Dự án này bắt đầu từ năm 2008 do tổng thầu Trung Quốc thực hiện với vốn ban đầu dự kiến hơn 552 triệu USD (vay Trung Quốc hơn 400 triệu USD). Đến hiện nay, số liệu cho thấy dự án này đã đội vốn hơn 868 triệu USD với vốn vay Trung Quốc là gần 670 triệu USD.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang