Dự án đường sắt Cát Linh-Hà Đông: Thiếu tài liệu để nghiệm thu

RFA
2019.09.26
b6eadead-6cbb-49c4-bbcd-038afb2aebc7.jpeg Dường sắt Cát Linh-Hà Đông
AFP

Bộ Giao thông-Vận tải (GTVT) không thể tiến hành nghiệm thu dự án đường sắt Cát Linh-Hà Đông do tổng thầu EPC Trung Quốc chưa cung cấp đủ tài liệu và hồ sơ của nhiều hạng mục trong dự án này.

Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông, vào chiều ngày 25 tháng 9 cho truyền thông quốc nội biết thông tin vừa nêu, nói thêm rằng việc tổng thầu EPC Trung Quốc chưa cung cấp đủ tài liệu để nghiệm thu, cho nên đó là lý do chính khiến dự án không thể khai thác thương mại.

Ông Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông còn cho biết dự án đường sắt Cát Linh còn 1% hạng mục cần xây dựng, chủ yếu là hoàn thiện mỹ quan; tuy nhiên sẽ mất nhiều thời gian để hoàn thành vì tổng thầu EPC Trung Quốc chưa đưa vào Việt Nam những máy móc, thiết bị cho hạng mục cuối cùng của dự án, cũng như chưa thay thế những thiết bị có sai sót và hư hỏng.

Trả lời câu hỏi của báo giới liệu rằng tổng thầu EPC sẽ bị khởi kiện vì chậm trễ tiến độ của dự án hay không, Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông cho biết Bộ GTVT chưa xem xét đến biện pháp này bởi vì phía Việt Nam đã chậm trễ trong công tác giải phóng mặt bằng cho dự án.

Dự án đường sắt Cát Linh-Hà Đông có tổng mức đầu tư hơn 18 ngàn tỷ đồng, được bắt đầu xây dựng hồi tháng 10 năm 2011 và được vận hành thử vào tháng 9 năm 2018. Thế nhưng, cho đến thời điểm hiện tại dự án này vẫn chưa xong và gây bức xúc trong xã hội.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.