Giáo phận Vinh kêu gọi hành động đòi công lý cho nạn nhân thảm họa Formosa

RFA
2018-04-04
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Đức Giám mục Phaolô đã về dâng thánh lễ cầu nguyện cho giáo xứ Vĩnh Luật thuộc hạt Văn Hạnh và chủ sự nghi thức làm phép đặt viên đá đầu tiên công trình xây dựng nhà mục vụ giáo xứ vào ngày 26/03/2018.
Đức Giám mục Phaolô đã về dâng thánh lễ cầu nguyện cho giáo xứ Vĩnh Luật thuộc hạt Văn Hạnh và chủ sự nghi thức làm phép đặt viên đá đầu tiên công trình xây dựng nhà mục vụ giáo xứ vào ngày 26/03/2018.
Courtesy of giaophanvinh.net

Ban Công Lý và Hòa Bình cùng Ban Hỗ Trợ Nạn Nhân Ô Nhiễm Biển Miền Trung thuộc Giáo phận Vinh vào ngày 2 tháng 4 gửi thư kêu gọi hành động giúp đòi hỏi công bằng và công lý cho các nạn nhân của thảm họa Formosa.

Thư kêu gọi do hai Linh mục Antôn Nguyễn Văn Đính và Giuse Phan Sỹ Phương ký tên gửi chủng sinh, tu sỹ nam nữ và cộng đồng dân Chúa Giáo phận Vinh cùng các nhà hoạt động cổ võ cho việc bảo vệ môi trường và đòi công lý cho nạn nhân thảm họa Formosa.

Theo thư kêu gọi, 2 năm sau thảm họa môi trường do công ty Gang thép Formosa gây ra đối với các tỉnh miền Trung, đến nay, nhiều nạn nhân của thảm họa Formosa vẫn chưa được bồi thường xứng đáng. Thư cũng chỉ trích nhà cầm quyền đã vu khống, đàn áp, sách nhiễu và bắt bỏ tù những người đứng lên đòi hỏi quyền lợi cho các nạn nhân do Formosa gây ra.

Văn bản cũng cho biết Giáo phận Vinh cùng nhiều tổ chức đã cố gắng hỗ trợ các nạn nhân và tìm kiếm giải pháp nhằm khắc phục hậu quả như cứu trợ thực phẩm, cấp phát học bổng cho học sinh, hỗ trợ phương tiện để tái lập nghề nghiệp. Đồng thời, nhiều vị Linh mục đã cùng giáo dân đi đòi công bằng, gửi nhiều văn thư đến chính quyền cũng như thực hiện nhiều các chuyến vận động trong nước và quốc tế.

Giáo phận Vinh kêu gọi hành động bằng cách tham gia dâng lễ và tổ chức giờ chầu Thánh Thể để cầu nguyện, đồng thời, tổ chức thêm các buổi cầu nguyện cho những người đang bị bách hại, tù tội vì lên tiếng bênh vực cho các nạn nhân.

Ý kiến (1)
Share

Duy Hữu

nơi gửi USA

Nemo Resideo.
No One Left Behind.

Hòa Bình lâu bền, thực sự chỉ có trên nền tảng Công Lý, trên nền tảng Tự Do, Công Bình, Bác Ái.

Để đồng cảm, đồng tâm, đồng hành với Ban Công Lý và Hòa Bình của Giáo Phận Vinh, và với tất cả nạn nhân trực tíêp và gián tiếp của hiểm họa môi trường Formosa.

Để tiếng nói, tên tuổi, hình ảnh của các Tù Nhân Lương Tâm, các Tù Nhân của Công Lý và Hòa Bình vang xa đến từng người dân, đến toàn thể nhân dân Việt Nam và nhân dân thế giới.

Toàn thể giáo dân, chủng sinh, tu sĩ, linh mục Công Giáo Việt Nam và Quốc Tế, trên khắp nước Việt và trên khắp thế giới cần nhớ đến, cần nhắc đến, cần cầu nguyện cho các nạn nhân Formosa, cho Tư Do, Dân Quyền, Nhân Quyền của tất cả các Tù Nhân Lương Tâm Việt Nam ...

Trong phần " Lời Nguyện Giáo Dân " trong tất cả các Thánh Lễ Công Giáo trên khắp nước Việt Nam, và trên khắp thế giới.

Đã đến lúc nhân dân Việt Nam cần hát to bài ca " Trả Lại Cho Dân " của Việt Khang và bài " Việt Nam ! Việt Nam! " của Phạm Duy trong tất cả các cuộc đấu tranh chống lại Bất Công, Bất Chính, Bất Nhân, Bất Lương, Bất Tài, Bất Lực và bảo vệ Tổ Quốc và Quê Hương Việt Nam.

04/04/2018 11:31

Xem toàn trang