Đường sắt Cát Linh - Hà Đông lại chậm tiến độ

RFA
2019-03-16
Share
clhd Đoàn tàu tuyến Cát Linh - Hà Đông
Courtesy of Bộ Giao thông Vận tải

Nhiều hạng mục của công trình đường sắt Cát Linh - Hà Đông lại bị chậm tiến độ, báo Pháp Luật thành phố Hồ Chí Minh ngày 15/3 trích thông tin từ báo cáo của các đơn vị thi công dự án.

Theo báo Pháp Luật, vào ngày 15/3, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể đã đi thị sát, kiểm tra và đốc thúc tiến độ hoàn thành tuyến đường sắt Cát Linh - Hà Đông.

Tuy nhiên, cũng theo Pháp Luật, báo cáo của các đơn vị liên quan cho biết một số hạng mục của công trình đã chậm tiến độ so với kế hoạch đề ra, mà nguyên nhân là do công tác lập hồ sơ nghiệm thu, thanh toán của tổng thàu chậm và chất lượng hồ sơ không đáp ứng yêu cầu theo quy định của hợp đồng.

Ông Vũ Hồng Phương, Phó giám đốc phụ trách Ban Quản lý dự án được báo trích lời cho biết dự án đã hoàn thành 99% khối lượng xây lắp. Ông Phương cho biết, dự án đã được vận hành thử từ ngày 20/9/2018 và dự kiến hoàn thành sau 3 đến 6 tháng nhưng đến nay vẫn chưa hoàn thành một số hạng mục căn chỉnh liên quan đến 5 chuyên ngành là thông tin, tín hiệu, đoàn tàu, điện lực và đường ray. Đó là chưa kể các hạng mục khác như thang máy, thẻ vé, điều hoà thông gió… cũng chưa thi công xong.

Dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đồng là một trong những dự án công cộng quan trọng của Hà Nộ có chiều dài 13 km với 12 ga và do chủ thầu Trung Quốc thực hiện.

Dự án dự kiến bắt đầu từ tháng 11 năm 2008 và hoàn thành vào tháng 11 năm 2013 với tổng mức vốn dự kiến ban đầu là 552 triệu USD bao gồm nguồn vốn chính phủ và vốn vay ODA của Trung Quốc.

Tuy nhiên, dự án này đã bị chậm tiến độ nhiều lần, ngay từ khi khởi công vào tháng 10/2011 và mức vốn đã phải điều chỉnh tăng lên 868 triệu đô la.

Sau khi dự án được vận hành thử vào tháng 9 năm ngoái, Bộ Giao thông Vận tải yêu cầu dự án vận hành thương mại trước Tết nguyên đán nhưng đã phải lùi lại đến tháng 4 do một số hạng mục bị chậm kế hoạch.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang