Nguyên nhân hơn 100 tấn cá lồng tại Hải Dương bị chết

RFA
2020.03.12
0312n Các hộ dân thu gom cá chết
Nguồn: baohaiduong.vn

Chi cục Thủy sản thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hải Dương vào ngày 12/3 công bố nguyên nhân khiến hơn 100 tấn cá lồng ở xã Nhân Huệ bị chết vào ngày 6/3 do thiếu ô xy và có thể do nước sông ô nhiễm.

Tin cho biết, kết quả ô xy hòa tan Sở Tài nguyên – Môi trường tỉnh Hải Dương đo được trong ngày cá chết không đạt quy chuẩn Việt Nam – Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước mặt. Vì vậy, Sở đã tiếp tục lấy mẫu nước vào ngày 7 và 8/3 để xét nghiệm.

Những người nuôi cá lồng trên đoạn sông Thái Bình đi qua thôn Chí Linh 1, Chí Linh 3 cho biết cá bắt đầu ngoi lên đớp vào lúc 19h tối ngày 6/3. Một tiếng sau, cá bắt đầu chết.

Hai thôn này là nơi tiếp nhận cả nước sông Đuống và sông Cầu.

Vẫn theo người dân, nước sông Thái Bình hàng năm thường bị đen và có mùi hôi vào thời điểm này, nhưng chưa bao giờ ảnh hưởng lớn đến hoạt động nuôi cá như năm nay.

Thống kê của xã Nhân Huệ cho biết có 73 lồng cá của 12 hộ dân bị ảnh hưởng với lượng cá chết gần 121 tấn, chủ yếu là cá trắm cỏ và cá lăng. Trong đó, hộ bị thiệt hại nhiều nhất lên tới 51 tấn.

Tại các tỉnh lân cận có sông Cầu chảy qua, nước sông cũng có tình trạng hôi thối và cá tự nhiên chết nhiều trên sông.

Hiện Sở Tài nguyên – Môi trường Hải Dương đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh này rà soát hoạt động nuôi cá tại địa phương, đảm bảo khoảng cách an toàn và vệ sinh môi trường, xử lý các cơ sở sản xuất xả thải ra sông không đúng quy định.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.