Tây Nguyên và Nam Bộ ít mưa, khô hạn kéo dài trong tháng 2/2024

RFA
2024.02.01
Tây Nguyên và Nam Bộ ít mưa, khô hạn kéo dài trong tháng 2/2024 Một cánh đồng lúa khô hạn ở Gia Lai , một tỉnh Tây Nguyên của Việt Nam. (HMH)
AFP

Trong tháng 2/2024, khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ phổ biến ít mưa và khô hạn còn kéo dài. Nhiệt độ trung bình tại nhiều tỉnh, thành phổ biến cao hơn so với trung bình nhiều năm từ 0,5-1 độ C.

Đó là nhận định của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia được truyền thông loan trong ngày Một tháng Hai.

Theo Phó trưởng phòng dự báo khí hậu, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia Trần Thị Chúc, trong tháng 2, tổng lượng mưa ở khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ phổ biến thiếu hụt từ 5-15mm so với trung bình nhiều năm.

Riêng khu vực các tỉnh trung du, miền núi Bắc Bộ có lượng mưa cao hơn từ 10-20mm so với trung bình nhiều năm. Khu vực Trung và Nam Trung Bộ thiếu hụt 15-30mm. Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ phổ biến ít mưa. 

Khu vực Trung và Nam Trung Bộ có khả năng xuất hiện các đợt mưa, mưa rào và cục bộ có nơi mưa vừa, mưa to.

Trong thời kỳ này, bà Chúc cho biết, tại nhiều tỉnh, thành tiếp tục xuất hiện các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như sương mù, dông, lốc, sét, mưa đá. Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ phổ biến ít mưa và khô hạn còn kéo dài.

Tuy vậy, vào tháng 2/2024, không khí lạnh có khả năng gây ra gió mạnh, sóng lớn, ảnh hưởng đến các hoạt động hàng hải và đánh bắt hải sản trên biển của ngư dân. Ngoài ra, không khí lạnh có thể gây ra băng giá ở một số nơi vùng núi cao phía Bắc, ảnh hưởng lớn đến các hoạt động sản xuất nông nghiệp.

Sương mù và mưa phùn có thể gây ảnh hưởng đến khả năng quan sát, tăng nguy cơ va chạm trong các hoạt động lưu thông. Dông, lốc, sét, mưa đá có thể ảnh hưởng đến sản xuất và các hoạt động dân sinh.

 

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.