Tổng giám đốc Sagri - Lê Tấn Hùng bị khiển trách vì sai phạm trong quản lý

RFA
2018.10.03
sagri-960.jpg Tổng giám đốc Tổng Công Ty Nông Nghiệp Sài Gòn- Sagri, Lê Tấn Hùng (thư ba từ phải sang) tại một cuộc triển lãm của công ty Sagri.
Courtesy Sagri

Tổng giám đốc Tổng Công Ty Nông Nghiệp Sài Gòn- Sagri, Lê Tấn Hùng bị kỷ luật khiển trách, tuy nhiên mức phạt này chưa chính xác với những sai phạm của ông.

Thông tin vừa nói được ông Võ Văn Hoan, Chánh văn phòng Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh nêu lên tại cuộc họp báo định kỳ hôm 3 tháng 10 năm 2018.

Theo ông Hoan, hiện thành phố đã thành lập hội đồng kỷ luật mới, để xem xét lại hình thức kỷ luật đối với ông Lê Tấn Hùng.

Ông Hoan cho biết thêm, Sagri có 2 sai phạm lớn trong quản lý đất đai và điều hành. Sai phạm đất đai đã xảy ra ở 2 nhiệm kỳ trước, còn trách nhiệm quản lý điều hành thuộc về Tổng giám đốc Lê Tấn Hùng.

Vào năm 2016, ông Hùng đã ký 10 hợp đồng trị hơn 13,3 tỉ đồng để tham quan, học tập kinh nghiệm ở nước ngoài với Công ty thương mại dịch vụ Hòa Bình quốc tế và Công ty du lịch Thanh niên xung phong. Tuy nhiên, thanh tra phát hiện có đến 22 người không tham gia chuyến đi.

Ngoài ra, theo điều tra của Phòng quản lý xuất nhập cảnh Công an thành phố Hồ Chí Minh, trong số 70 người có tên tham gia các chuyến đi nước ngoài trong hồ sơ vừa nêu, có 40 người không có tên trong danh sách của hệ thống xuất nhập cảnh và 30 người không hề có thông tin.

Theo thanh tra kết luận, việc Sagri không thực hiện các chuyến đi nước ngoài nhưng vẫn thanh toán hơn 13,3 tỉ đồng là sai phạm nghiêm trọng trong việc quản lý điều hành công ty Sagri của Tổng giám đốc Lê Tấn Hùng.

Liên quan sai phạm đất đai của công ty Sagri cùng các doanh nghiệp thành viên, kiểm toán nhà nước đã phát hiện có sai phạm lên đến khoảng 2.000 hécta đất công.

Cụ thể, Công ty Xuất nhập khẩu Nông Lâm Hải sản có 100% vốn của Sagri, đã ký 10 hợp đồng góp vốn thành lập các pháp nhân mới để đầu tư trên 24 khu đất, có diện tích hơn 1.919 héc ta.

Trong số 1.919 héc ta đất này, Sagri đã chia nhỏ bàn giao cho các công ty thành viên khi chưa có văn bản chấp thuận của Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh, chưa có quyết định thu hồi và giao đất của cơ quan có thẩm quyền. Điều này là trái quy định.

Ngoài ra, Sagri còn ký 7 hợp đồng hợp tác với 4 đơn vị để hợp tác kinh doanh trên 7 cơ sở nhà đất có tổng diện tích hơn 114ha. Thực chất của hợp đồng hợp tác là Sagri cho thuê lại đất, trái quy định và không có văn bản chấp thuận của Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.