Tàu Trung Quốc đâm móp tàu Việt Nam

RFA-13-05-2014
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Tàu hải giám TQ đâm thẳng vào tàu Cảnh sát biển Việt Nam Tàu hải giám TQ đâm thẳng vào tàu Cảnh sát biển Việt Nam
Vietnamnet

Sáng hôm nay, 13/5, 3 tàu cảnh sát biển và một số tàu kiểm ngư Việt Nam đồng loạt tiến vào khu vực Trung Quốc đặt giàn khoan trái phép trong vùng biển Việt Nam.

Thông tấn xã Việt Nam loan tin vào lúc khoảng 8:30 phút sáng, tàu Cảnh sát biển mang số hiệu 4023 của Việt Nam tiếp cận phía tây giàn khoan Hải Dương 981 của Trung Quốc. Tàu Trung Quốc đã bao vây và đâm móp tàu 4032 của Cảnh sát Biển Việt Nam, làm gãy 10 mét lan can mạn trái của tàu này.

Theo ghi nhận của các phóng viên báo chí trong nước có mặt tại chỗ, tàu Việt Nam được nhận lệnh tiến sâu vào khu vực giàn khoan Hải Dương 981 của Trung Quốc, nhưng phía Trung Quốc đã điều nhiều tàu ra bao vây, hăm dọa và dùng vòi rồng tấn công vào tàu cảnh sát biển của Việt Nam, tình hình được cho biết rất căng thẳng.

Hình ảnh trên radar cho thấy, phía Trung Quốc có trên 80 tàu bao bọc xung quanh giàn khoan trái phép này. Được biết, phía Trung Quốc đã sử dụng đến 9 loại tàu khác nhau để bảo vệ giàn khoan 981, thậm chí có những tàu quân sự như tàu Hộ vệ tên lửa, tàu tuần tiễu săn ngầm.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.