Vụ Việt-Á: thêm giám đốc CDC Bắc Giang bị bắt

RFA
2022.01.21
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Ông Lâm Văn Tuấn, Giám đốc CDC Bắc Giang và bộ xét nghiệm COVID-19 Việt Á
RFA edit

Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) tỉnh Bắc Giang, ông Lâm Văn Tuấn, bị khởi tố và bị bắt giam ngày 21/1. Ông Tuấn bị cáo buộc tội ‘Vi phạm qui định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.

Ngoài ông Tuấn còn hai người khác cùng bị khởi tố và bắt tạm giam để điều tra là ông Phan Huy Văn, Giám đốc Công ty Phan Anh; và bà Phan Thị Khánh Vân, chị gái làm nghề kinh doanh tự do của ông Văn. Đây là những trường hợp bị khởi tố và tạm giam mới nhất liên quan vụ Công ty Cổ phần Công nghệ Việt- Á thổi giá bộ xét nghiệm COVID-19 và chi hoa hồng khủng cho các đơn vị mua hàng.

Vào ngày 20/1 Tổng cục Hải quan (Bộ Tài chính)công bố thông tin chi tiết cho biết Công ty Cổ phần Việt Á đã nhập khẩu ba triệu kit test nhanh xét nghiệm COVID-19 mới 100% từ Trung quốc với giá 0,955 đô la một test, tương đương 21.560 đồng một test. Lô hàng nhập khẩu có tổng trị giá là 64,68 tỷ đồng.

Các lãnh đạo công ty Việt Á là Phan Quốc Việt, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc, và Vũ Văn Hiệp, Phó tổng giám đốc công ty, hiện đang bị khởi tố hai tội là “Đưa hối lộ” và “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”.

Công ty Cổ phần Việt Á được báo chí Nhà nước Việt Nam ca ngợi vào năm 2020 vì đã sản xuất ra bộ kit xét nghiệm COVID-19 loại PCR đầu tiên của Việt Nam được Tổ chức Y tế Thế giới chấp thuận, và được Bộ Y tế cấp số đăng ký. Trang web của Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam thậm chí còn đăng tin chính thức về việc WHO chấp thuận bộ kit của Việt Á.

Tuy nhiên sau khi những sai phạm của Việt Á được phát hiện vào khoảng cuối năm 2021, Bộ Khoa học và Công nghệ đã lên tiếng đính chính rằng không có chuyện WHO chấp thuận kit xét nghiệm của Việt Á.

Theo điều tra của Công an, Công ty Việt Á đã cung ứng kit xét nghiệm cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật và các cơ sở y tế khác của 62 tỉnh, thành phố trên cả nước với doanh thu gần 4.000 tỷ đồng.

Theo truyền thông Nhà nước, khi giới thiệu về bộ kit xét nghiệm lúc đầu, ông Phan Quốc Việt đã tự định giá kit là 400.000 đồng đến 600.000 đồng một bộ.

Liên quan đến vụ án tại Công ty  Cổ phần Việt Á, Bộ Công an trước đó đã khởi tố tổng cộng hơn 20 người với các cáo buộc tội đưa hối lộ, nhận hối lộ, vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng, và tội về lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Huu, USA
21/01/2022 11:11

Cộng cò mày đi ăn đêm,
đậu phải cành mềm, lộn cổ xuống ao.

Đảng ôi, đảng cứu con vào,
con cướp đồng Hồ nào, con biếu đảng Hồ ta.

Có biếu, chỉ biếu đồng đô la,
Con biếu đồng bác Hồ, đảng bác Hồ... phải vặt lông "chim ".

Lão nông dân
21/01/2022 18:51

Thằng ra lệnh bắt giam không lẽ nó ra lệnh bắt nó luôn hay sao???
Trò hề trong thiên đường xã nghĩa VN,đạo diễn ráo sư tiến sĩ nguyễn lú trọng…

Người dân
22/01/2022 23:45

Chuẩn bị màn khóc lóc như mưa, xin lỗi đẻng

Quan Tâm
23/01/2022 14:48

Cú này đảng ta mưu tính lời to... mua 21.560 đồng...bán 600.000 đồng. Khi người ta nói "mua 1 bán 10" ngụ ý nói rằng sự buôn bán rất có lãi, còn đảng ta mua 1 bán 28 thì quả thật ... siêu lãi. Với kiểu cách kinh doanh như thế thì đảng ta có khối thằng tỷ tỷ phú ...
Không biết có anh đảng viên nào khờ khạo khai toan ra, hay những người dân sáng suốt thấy được mưu gian của đảng nên Việt Á kit như là cục xương khó gặm ...

Anonymous
27/01/2022 15:55

Cứ thanh tra các đầu sỏ đảng viên VC. Vì tham nhũng, ăn hối lộ, chia sẻ tiền bạc lừa đảo của vụ án Covid Test Kit VN đều do băng đảng búa liềm thao túng.
Đầu sỏ CA VC có tiền mua xe bốn tỷ, tiền đâu mà có?