Bộ Y Tế: Trẻ em bị nhiễm sán ở Bắc Ninh chưa cần phải điều trị

RFA
2019-03-19
Share
000_HKG2004012477903.jpg Ảnh minh họa.
AFP

Bộ Y tế Việt Nam cho biết, những trẻ em có kết quả dương tính sán lơn như ở Bắc Ninh thì chưa cần phải điều trị mà chỉ điều trị khi sán đã trưởng thành.

Truyền thông trong nước dẫn lời ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn Thực phẩm thuộc Bộ Y tế cho biết vào hôm 19/3.

Theo ông Phong, đoàn công tác của Bộ Y tế ngay sau khi tiếp nhận vụ việc đã đến huyện Thuận Thành, Bắc Ninh để tìm hiểu nguyên nhân và xác minh vụ việc hàng trăm trẻ em tại khu vực này bị nhiễm sán. Nguyên nhân nhiễm sán được ông Phong cho biết có nhiều yếu tố, không chỉ thực phẩm ăn uống trực tiếp mà còn có thể nhiễm qua môi trường nước, vệ sinh không sạch sẽ.

Ngoài ra, theo kết quả xét nghiệm thì không chỉ trẻ nhỏ mà người lớn cũng dương tính với sán và không chỉ Bắc Ninh mà lan rộng nhiều tỉnh thành khác cũng có người nhiễm sán. Đồng thời, ông Phong cho biết ngay cả việc có kết quả dương tính trong máu cũng có thể không có sán vì việc xác nghiệm cũng chỉ là một trong những biện pháp hỗ trợ chẩn đoán, nên khi nào người có biểu hiện mới xét nghiệm và tổ chức điều trị thì mới xác định rõ được.

Do dó, ông Phong khẳng định trẻ em xét nghiệm có dương tính với sán ở khu vực Bắc Ninh chưa cần phải điều trị và bệnh nhân chỉ điều trị khi sán đã trưởng thành và dùng duy nhất một liều thuốc.

Ông Phong còn cho biết thêm việc cung cấp thông tin của Bắc Ninh không thống nhất dẫn đến việc công bố không chính xác khiến người dân hoang mang.

Theo báo cáo của Sở Y Tế Bắc Ninh đến hết ngày 18/3 có tổng cộng gần 3500 trẻ được khám và xét nghiệm. Trong đó có hơn 1800 trẻ được trả kết quả và 225 trẻ em dương tính với sán lợn.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang