Ngư dân VN bị Trung Quốc bắt được đối xử nhân đạo?

Hai mươi mốt ngư dân Việt Nam đang bị Trung Quốc giam giữ đều được chăm sóc nhân đạo. Giới chức thuộc Hội Nghề cá biển Nam Trung Hoa, thuộc bộ Nông nghiệp nước này mới cho biết như vừa nêu.
RFA 03-28-2012
Một tàu cá đang cập bến ở Quảng Nam (minh họa) Một tàu cá đang cập bến ở Quảng Nam (minh họa)
RFA
Theo nguồn tin này, trong số những ngư dân bị bắt, có một người được chữa trị y tế kịp thời.

Cũng theo các giới chức thuộc hội nghề cá trên, thì trên tầu đánh cá của ngư dân Việt Nam có chất nổ, và sử dụng chất nổ để đánh bắt cá là phạm pháp tại Trung Quốc.

Ngày 4 tháng 3, hai mươi mốt ngư dân Việt Nam đang bị giam giữ khi đang đánh bắt tại Hoàng Sa mà theo cáo buộc của Trung Quốc là xâm phạm chủ quyền của nước này.

Phiá Trung Quốc cũng yêu cầu gia đình những ngư dân này nộp phạt với số tiền tương đương 11 ngàn đô la 1 người.

Việt Nam đã lên tiếng bác bỏ mọi cáo buộc cũng như tuyên bố chủ quyền của phía Trung Quốc và gọi đây là “bắt giữ bất hợp pháp”.

Việc Trung Quốc lên tiếng cho biết 21 ngư dân đang được chăm sóc nhân đạo trong bối cảnh Việt Nam đang giữ 9 người và hai tàu Trung Quốc neo đậu trái phép tại biển Nha Trang.

Trong quá khứ, ngư dân Việt Nam nhiều lần bị phía Trung Quốc bắt giữ, đánh đập , tịch thu ngư cụ và thậm chí bắn chết.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.