Trung Quốc cáo buộc tàu cá Việt Nam đâm tàu hải cảnh nên bị chìm

RFA
2020-04-05
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Ảnh chụp màn hình. Tàu Hải cảnh 4301 của Trung Quốc đâm tàu cá Việt Nam
Ảnh chụp màn hình. Tàu Hải cảnh 4301 của Trung Quốc đâm tàu cá Việt Nam
Weibo

Vào chiều tối ngày 3/4, Hải cảnh Trung Quốc ra thông báo cho biết tàu cá của ngư dân Việt Nam đã đâm vào tàu hải cảnh 4301 của Trung Quốc ở vùng biển gần quần đảo Hoàng Sa hôm 2/4 nên bị chìm. Trang tin South China Morning Post loan tin này hôm 4/4.

Người phát ngôn của Hải cảnh Trung Quốc Zhang Jun được South China Morning Post trích lời cho biết: “Tàu cá (Việt Nam) đã đâm vào tàu hải cảnh 4301 và chìm, 8 ngư dân trên tàu đã được cứu sống”.

Ông Zhang Jun đồng thời nói thêm là các ngư dân trên chiếc tàu cá Việt Nam được cứu đã thừa nhận sai khi vào vùng nước của Trung Quốc và có hành động nguy hiểm.

Người phát ngôn Hải cảnh Trung quốc đồng thời cảnh báo phía Việt Nam: “ Chúng tôi thúc giục phía Việt Nam có các biện pháp để tránh những trường hợp tương tự xảy ra liên quan đến các hoạt động đánh cá trộm trong vùng nước thuộc quần đảo Tây Sa”.

Tây Sa là tên mà Trung Quốc đặt cho quần đảo Hoàng Sa mà nước này đang chiếm đóng.

Những phát biểu của Hải cảnh Trung Quốc trái ngược với những thông tin được phía truyền thông trong nước và Bộ Ngoại giao Việt Nam đưa ra.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng hôm 3/4 cho biết tàu cá QNg90617 của ngư dân Quảng Ngãi đã bị tàu hải cảnh Trung Quốc ngăn cản và đâm chìm khi đang hoạt động bình thường tại vùng biển ở quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Bà Lê Thị Thu Hằng cho biết đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam đã giao thiệp với đại diện Đại sứ quán Trung Quốc ở Hà Nội và trao công hàm phản đối yêu cầu phía Trung Quốc điều tra làm rõ, xử lý nghiêm nhân viên công vụ và tàu hải cảnh đâm chìm tàu cá Việt Nam.

Theo truyền thông trong nước, tàu cá QNg90617 đã bị tàu hải cảnh 4301 cố tình đâm chìm vào khoảng 3 giờ sáng ngày 2/4.

3 tàu cá khác của ngư dân Quảng Ngãi sau dó đã đến để cứu tàu QNg90617. Tuy nhiên phía Trung Quốc đã điều các tàu hải cảnh 4001 và 4002 đến để vay bắt hai tàu của ngư dân Quảng Ngãi, đưa về đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa. Tại đó, hai tàu này bị lục soát, trang thiết bị trên tàu bị đập phá, tịch thu.

Chiếc tàu thứ ba của ngư dân bị Trung Quốc dùng vòi rồng xua đuổi.

Đến chièu ngày 2/4, Trung Quốc trao trả 8 ngư dân trên chiếc tàu bị chìm cho hai tàu cá bị bắt giữ và buộc các tàu này phải rời khu vực quần đảo Hoàng Sa.

Quần đảo Hoàng Sa trước kia do chính quyền Việt Nam Cộng Hoà quản lý. Nhưng vào năm 1974, Trung Quốc đã đưa quân đến đánh chiếm quần đảo.

Ý kiến (21)
Share

Jimy

nơi gửi Finland

Vua an cuop vua la lang

06/04/2020 17:15

Duy Hữu

nơi gửi USA

Bác đồng chí Kim Ngân ơi...
cẩn thận cái " ổ khóa " thân hữu của bác.

Cứ tươi cười nâng nui cái " chìa khóa " thân hữu vạn năng của bác đồng chí Tập Cận Binh... thì có ngày bác ấy cứ mở... bác đồng chí ấy lại đổ thừa, đổ tội, đổ lỗi cho cái " ổ khóa "... tại vì cứ đưa " ổ khóa " cho bác ấy mở.

06/04/2020 10:57

Ba Ty

nơi gửi La Vang

Cái lưỡi của bè lũ cướp CS, được chúng vẻ tượng trưng trên cờ đảng là cái lưỡ liềm, nếu ai chống lại thì chúng dùng cây búa đập phũ đầu.
Nhìn hành xữ của bạo quyền CSVN, để biết quan thầy chúng. Đúng là một bọn dã man.

06/04/2020 07:18

đề phòng tàu

nơi gửi Phải nhìn rộng và sâu

Tàu đang rất mạnh đang tìm chỗ để xả, quân đội Mỹ đang bị suy giảm nghiêm trọng sức chiến đấu. Việc tàu liên tục đòi VN cho hàng nghìn chuyên gia vào Việt Nam sẽ rất nguy hiểm. Điều già sẽ xảy ra nếu trong và ngoài cùng kết hợp?????????????????????

06/04/2020 05:10

niko

nơi gửi athens

HA,,,,HA,,,,HA,,,,HA

06/04/2020 01:57

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang