Vịnh Bắc Bộ:Trung Quốc công bố đường cơ sở “quá mức”

2024.03.07
Vịnh Bắc Bộ:Trung Quốc công bố đường cơ sở “quá mức” Minh hoạ: Cảnh sát biển Việt Nam sang tàu cảnh sát biển của Trung Quốc dự hội đàm tổng kết chuyến kiểm tra liên hợp nghề cá Việt Nam - Trung Quốc ở Vịnh Bắc bộ năm 2019
TTXVN

Trung Quốc vừa công bố đường cơ sở để xác định lãnh hải của họ tại Vịnh Bắc Bộ.

RFA loan tin ngày 7/3 dẫn thông cáo đăng trên trang chủ của Bộ Ngoại giao Trung Quốc hồi đầu tháng này. Theo đó Bắc Kinh công bố bảy điểm để hình thành đường cơ sở tại Vịnh Bắc Bộ nơi hai nước Việt Nam và Trung Quốc cùng chia sẻ chung vùng biển này.

Lâu nay một đường cơ sở như thế chưa hề tồn tại và không rõ lý do vì sao Trung Quốc lại quyết định công bố vào thời điểm này. Trước đây vào ngày 15/5/1996, Bắc Kinh cho công bố 49 điểm cơ sở cho vùng biển từ đảo Hải Nam đến Thanh Đảo chứ không có điểm nào trung Vịnh Bắc Bộ.

Chuyên gia về biển Phan Văn Song nói với RFA rằng một số điểm cơ cở mà Trung Quốc công bố quá xa bờ và đường cơ sở như thế vi phạm nghiêm trọng Luật biển của Liên hiệp quốc.

Cũng theo chuyên gia này, Việt Nam và Trung Quốc hồi năm 2000 đã ký Hiệp định phân định Vịnh Bắc Bộ với lằn ranh rõ ràng để đường cơ sở mới không gây hại nhiều đến quyền lợi kinh tế của Việt Nam miễn là Bắc Kinh không yêu cầu đàm phán lại.

Đường cơ sở mới mà Trung Quốc công bố theo vị chuyên gia này sẽ ảnh hưởng đến hoạt động tự do hàng hải, lắp đặt cáp và đường ống dưới biển, cũng như hoạt động cải tạo đảo.

Chuyên gia biển khác, Giáo sư Carl Thayer thuộc Học viện Quốc phòng Australia, thì cho rằng đường cơ sở mới “dường như quá mức”. Đường này sẽ dẫn đến thực trạng chồng lấn lớn hơn của vùng đặc quyền kinh tế của Hoa Lục với đường trung tuyến và khu vực đánh cá chung mà hai bên đã thống nhất tại Vịnh Bắc Bộ.

Hà Nội chưa có phản ứng nào trước công bố của Bắc Kinh về đường cơ sở mới công bố tại Vịnh Bắc Bộ như vừa nêu.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Kim Thoại
07/03/2024 17:34

Việt Nam làm gì dám lên tiếng, cùng chung vận mệnh với TQ mà

Malay
07/03/2024 19:08

Chủ trương của Trung quốc là cứ liên tục chiếm dần một phần không làm to lớn chuyện và không thể gây ra cuộc chiến, chủ yếu hù dọa, đe dọa và đỗ lỗi cho nước khác, cứ như thế trong thời gian tương đôi, tất cả thuộc về Trung quốc. Người ta thấy ở biển Đông, Trung quốc hung hăng, cưỡng hiếp tàu tiếp vụ Philippine rồi quay 18 độ đỗ lỗi lại cho Philippine đồng thời đỗ lỗi luôn cho Mỹ là nước gây bất ổn, nói xấu Philippine là đã để cho Mỹ làm con tốt và nói xấu Mỹ lấy cơ Philippine phá hoại hòa bình nhưng trên thực tế chính Trung quốc mới là nước luôn luôn gây ra bất ổn và muốn chiếm đoạt tất cả.

Duy Hữu, USA
08/03/2024 08:48

The a... the ma...the ma... hai quan, bo doi " cu Ho ", co do, bua liem,

tha ho keo co do, doc sao, sao doc, nha nuoc Viet Cong di tuan tra
chung voi dang giac Tau Cong, co do, bua liem, trong Vinh Bac Bo.

Chỉ vì, rồi thì... chúng cùng chung cộng động cộng sản, cờ đỏ, búa liềm,
cùng chung vận mệnh, cùng chung định mệnh... chết chùm cùng chung.cung

Anonymous
09/03/2024 13:20

Hom qua cai nay la cua anh,hom nay la cua anh va cua TOI ngay mai la cua TOI ..HET!