Trung Quốc ban hành lệnh cấm đánh bắt cá tại Biển Đông

2021.04.28
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Trung Quốc ban hành lệnh cấm đánh bắt cá tại Biển Đông Hình minh hoạ. Tàu cá ngư dân Quảng Ngãi ở đảo Lý Sơn
Reuters

Trung Quốc tuyên bố lệnh cấm đánh bắt hải sản tại khu vực Biển Đông trong mùa hè năm nay kể từ ngày 1 tháng 5 đến 16 tháng 9.

Tân Hoa Xã loan tin ngày 27 tháng tư, dẫn nguồn từ một thông báo của Hải Cảnh Trung Quốc phát đi trong cùng ngày. Theo đó, lực lượng này sẽ theo dõi để bảo đảm thực thi lệnh cấm tại các khu vực biển Bột Hải, Hoàng Hải và biển Hoa Đông. Tại Biển Đông lệnh được áp dụng đối với phạm vi từ phía Bắc vĩ độ 12, tức khu vực bao gồm một phần Vịnh Bắc Bộ và quần đảo Hoàng Sa.

Hải Cảnh Trung Quốc sẽ phối hợp cùng lực lượng chức năng về ngư nghiệp và công an tăng cường tuần tra biển để kiểm soát những tàu đánh cá tại những vùng nước quan yếu. Những công nghệ giám sát sẽ được tận dụng tốt hơn cho công tác.

Kể từ năm 1999, Trung Quốc năm nào cũng đơn phương tuyên bố lệnh cấm đánh bắt hải sản tại Biển Đông. Đây là vùng biển mà Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền gần đến 90% nằm trong đường đứt khúc chín đoạn do họ tự vạch ra. Đường này vào năm 2016 bị Tòa Trọng tài Thường trực Quốc tế- PCA ở La Hay tuyên không có cả cơ sở pháp lý và lịch sử.

Mỗi khi Trung Quốc đơn phương tuyên bố lệnh cấm đánh bắt hải sản tại Biển Đông, Bộ Ngoại giao Việt Nam đều lên tiếng phản đối. Tuy nhiên, Trung Quốc vẫn thực thi lệnh và nhiều lần bắt giữ tàu, ngư dân, xua đuổi, tịch thu hải sản, ngư cụ, phu vòi rồng vào tàu cá Việt Nam…

Từ đầu tháng hai vừa qua, Luật Hải Cảnh của Trung Quốc bắt đầu có hiệu lực. Luật này cho phép lực lượng chấp pháp Trung Quốc dùng vũ khí bắn vào tàu nước ngoài trong vùng nước mà Bắc Kinh đòi chủ quyền.  

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Người dân Asean
29/04/2021 06:35

Trung quốc và ĐCSTQ chơi tồi bại, lén lút, chờ cơ hội. Chúng nó lấy cơ "cấm đánh bắt cá" người ta nghe cảm thấy "lệnh" này có vẻ khả thi nhưng đây là âm mưu thôn tính biển Đông, Hoa đông và nhiều vùng lãnh thổ của nước khác. Nếu "lệnh" này chúng nó ban hành trong lãnh thổ của nó không ai nói gì nhưng lấy cớ rồi ban hành phi pháp đụng chạm đến lãnh thổ nhiều nước khác. Khi thế giới lên án, ĐCSTQ nói "bảo tồn hải sản mùa sinh nở" nhưng nếu không phản đối ngay lập tức ĐCSTQ nói tất cả là lãnh thổ của Trung quốc vì "rõ ràng không ai phản đối". ĐCS này luon chơi hai mặt nhằm che mắt thế giới. Chúng nó rất xảo huyệt và vô cùng nham hiểm