Phía Trung Quốc gửi lời xin lỗi vụ đâm chìm tàu cá Philippines

RFA
2019.08.28
NEWS03_082819 Tàu cá Philippines bị Trung Quốc đâm và bức thư xin lỗi.
RFA Edited

Một “hiệp hội” của Trung Quốc đã gửi lời xin lỗi vụ tàu cá của nước này đâm chìm tàu cá Philippines ở khu vực bãi Cỏ Rong rồi chạy đi và bỏ mặc thủy thủ đoàn giữa biển.

Bộ Ngoại giao Philippines công bố thông tin hôm 28/8 cho biết như vừa nêu.

Thông tin từ Bộ Ngoại giao Philippines cho biết, một lá thư gửi đến Bộ Ngoại giao chính phủ Manila để nói về vụ việc giữa tàu cá Trung Quốc và Philippines va chạm trên Biển Đông tại khu vực bãi Cỏ Rong, trong thư viết rõ đây là “va chạm tai nạn”.

Ngoài ra, trong thư cũng cho biết kết quả điều tra xác minh tàu cá Trung Quốc trong vụ việc là một tàu thuộc tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc và người gửi thư thông báo rằng hiệp hội nước này đã có báo cáo điều tra vụ tai nạn. Đồng thời, bày tỏ sự hối tiếc về vụ tai nạn và muốn chia sẻ cảm thông với các ngư dân Philippines.

Phía Philippines đã nhận được đề nghị chính thức yêu cầu bồi thường thiệt hại dựa trên thức tế. Văn phòng tổng thống Philippnies trong cùng ngày cũng đã xác nhận thông tin về lời xin lỗi từ “hiệp hội” Trung Quốc.

Vụ việc đâm chìm tàu cá Philippines xảy ra vào ngày 9/6/2019, một tàu cá Trung Quốc đã đâm vào tàu cá Philippines tại khu vực bãi Cỏ Rong thuộc quần đảo Trường Sa, gần tỉnh Palawan của Philippines, sau đó tàu Trung Quốc đã bỏ mặc toàn bộ ngư dân Philippines trên biển và được tàu cá Việt Nam giải cứu bàn giao lại cho hải quân Philippines.

Hiện tổng thống Philippines, ông Rodrigo Duterte, đang có chuyến thăm Trung Quốc lần thứ 5 trong cương vị người đứng đầu chính phủ Manila. Tin tức từ Philippines trước chuyến công du Hoa Lục lần này của tổng thống Rodrigo Duterte cho biết dịp này ông Duterte sẽ nêu với chủ tịch Tập Cận Bình phán quyết của Tòa Trọng Tài Thường Trực Quốc Tế PCA ở La Haye tuyên đường đứt khúc 9 đoạn mà Trung Quốc vạch ra ở Biển Đông là phi pháp và không có căn cứ về mặt lịch sử.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.