Trung Quốc thông qua luật Hải cảnh, chuyên gia cảnh báo tàu cá Việt Nam có thể bị bắn

RFA
2021.01.22
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Trung Quốc thông qua luật Hải cảnh, chuyên gia cảnh báo tàu cá Việt Nam có thể bị bắn Hình minh hoạ. Tàu hải cảnh của Trung Quốc nhìn từ tàu cảnh sát biển Việt Nam ở Biển Đông hôm 14/5/2014
Reuters

Quốc hội Trung Quốc vừa thông qua luật Hải cảnh mới hôm 22/1/2021, cho phép tàu hải cảnh của nước này được quyền bắn vào các tàu nước ngoài trong vùng nước mà Bắc Kinh đòi chủ quyền. Truyền thông Nhà nước Trung Quốc loan tin này vào cùng ngày.

Dự luật Hải cảnh được Trung Quốc giới thiệu vào tháng 11 năm 2020. Theo đó, luật quy định trong từng trường hợp cụ thể, lực lượng chấp pháp của Trung Quốc có thể sử dụng các loại vũ khí khác nhau để đối phó với tàu nước ngoài bao gồm vũ khí cầm tay, vũ khí phóng từ tàu hoặc từ trên không.

Luật cũng cho phép nhân viên chấp pháp của Trung Quốc được quyền phá huỷ các cấu trúc mà nước khác xây dựng trên các thực thể mà Trung Quốc đòi chủ quyền, lên tàu và kiểm tra các tàu nước ngoài trong vùng nước mà Bắc Kinh đòi chủ quyền.

Luật mới cũng cho phép hải cảnh được quyền tạo các vùng cấm di chuyển "khi cần" để ngăn tàu thuyền và người xâm nhập.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh hôm 22/1 nói với báo giới rằng luật mới hoàn toàn phù hợp với thông lệ quốc tế.

Theo Giáo sư Carl Thayer thuộc Đại học New South Wales, Australia, luật mới của Trung Quốc là một mối nguy đáng báo động cho các ngư dân Việt Nam đi đánh bắt cá ở Biển Đông, đặc biệt là vùng ngư trường truyền thống Hoàng Sa, nơi Trung Quốc cũng đòi chủ quyền.

Trung Quốc đang cố gắng nguỵ trang cho những gì mà họ làm và nói luật của chúng tôi cho phép cho nên đừng có can thiệp vào chủ quyền của chúng tôi. Đây là điều đáng báo động. Các tàu hải cảnh của TQ được trang bị đầy đủ và tương đương như các tàu chiến.

Trung Quốc bây giờ với luật hải cảnh mới, trong bất cứ đụng độ nào giờ đây họ không còn phải đâm tàu nữa. Họ chỉ cần bắn vào tàu nếu ngư dân chống cự.”

Trung Quốc là nước đòi chủ quyền đến gần 90% diện tích Biển Đông dựa vào đường đứt khúc 9 đoạn mà nước này tự vẽ ra trên biển, bao gồm cả quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa đang tranh chấp với các nước.

Toà Trọng tài Quốc tế (PCA) trong một phán quyết vào năm 2016 đã bác bỏ tính hợp lý của đường đứt khúc này nhưng Trung Quốc không công nhận phán quyết của toà.

Trung Quốc hiện kiểm soát toàn bộ quần đảo Hoàng Sa mà nước này chiếm được từ Việt Nam trong một trận hải chiến vào năm 1974.

Các ngư dân Việt Nam ra đánh bắt cá tại khu vực quần đảo Hoàng Sa, thường xuyên phải đối mặt với nguy cơ bị tàu cá và tàu chấp pháp của Trung Quốc xua đuổi, đâm chìm.

Sự việc gần đây nhất là vào tháng 4 năm 2020 khi một tàu cá của ngư dân Quảng Ngãi bị tàu Trung Quốc đâm chìm gần đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Liên Hiệp Châu Âu
22/01/2021 19:43

Thế giới không thể ngồi yên để Trung quốc ngang nhiên bày đặt mọi việc phi pháp như tuyên bố chủ quyền vô lý, không tuân thủ Luật pháp quốc tế, ức hiếp các nước nhỏ ngay trên vùng biển của họ được Luật pháp quốc tế thừa nhận. Bọn Trung quốc còn tự ý đặt ra luật này luật khác mở đầu để tiến tới thôn tính lãnh thổ các nước, hù dọa ngư dân nước khác làm ngư dân nước khác khó khăn hành nghề trên vùng biển của chính nước họ lâu ngày, Trung quốc lấy cơ tuyên bó chủ quyền. Đây là âm mưu đê hèn và rất tội ác của bọn Trung quốc.

hvh
22/01/2021 23:33

Luật Hải cảnh này không phải chỉ nhắm vào ngư dân mà còn là mối đe dọa lớn vào hải đảo, nhà giàn DK, giàn khoan dầu, tàu cảnh sát biển... của Việt Nam.

Đây là dấu hiệu Trung Quốc bắt đầu dùng vũ lực để cưỡng chiếm biển Đông.

Anonymous
23/01/2021 09:29

Dây là môt thach thuc cô tình dê xem phan ung cua tân chanh quyên My sau ngày nhiêm chuc cua ông Piden Uoc mong ông PIDEN SE CO HÀNH DÔNG CUNG RAN HON ÔNGTRUMP DÎ VOI tÀU CÔMG

Dân miền Nam
23/01/2021 11:53

Sau khi lấy được miền Nam 1975, thực ra đảng CS không làm được gì cho đất nước. 1979 bị Tàu đánh tan nát. Hoàng Sa không lấy lại được. Trường Sa bị Tàu chiếm thêm. Biển Đông bị Tàu thao túng. Đảng lấy hàng tỉ đô la tiền thuế dân mua hàng đống tàu chiến nhưng không bảo vệ được ngư dân. Ngư dân bị giết hại, bị đâm chìm tàu, không dám đánh cá phải đi đánh cá lậu ở nơi xa xôi để rồi bị bắt. Tàu xâm phạm chủ quyền VN ngoài biển Đông, đảng CSVN chẳng làm được gì. Kinh tế bị lệ thuộc Tàu và tư bản. Lao động gia công, xuất cảng cu li ở đợ là chính.

ZakZak
24/01/2021 03:33

Đảng thu tiền thuế dân mua hàng đống tàu chiến, vũ khí tối tân sao không chống Tàu bảo vệ tổ quốc, ngư dân, mà mua hàng đống xe bọc thép, chó săn, súng ống để đàn áp dân mình, bảo vệ đảng?

Thầy Mo, Orange County.
24/01/2021 12:45

Lúc trước tàu TQ chỉ "đâm chìm" tàu cá VN, thì Hải quân VN còn "bảo vệ" vùng ven bờ. Nay TQ ban hành "lệnh bắn chìm" thì có lẽ phải ...tắt luôn máy tàu vào nằm ụ cho "tiết kiệm nhiên liệu". Để "người phát ngôn bộ Ngoại Giao" mở đoạn "ghi âm" nhảo ...phản đối nhà cầm quyền TQ là "hoàn thành nhiệm vụ của Đảng và Nhà nước XHCN VN" quá rồi.