Trung Quốc kêu gọi Hoa Kỳ ngưng ‘diễu võ giương oai’ ở Biển Đông

RFA
2019-11-18
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Bộ trưởng Quốc Phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa.
Bộ trưởng Quốc Phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa.
Reuters

Trung Quốc vào ngày 18 tháng 11 lại lên tiếng kêu gọi Hoa Kỳ ngưng những hành động mà Bắc Kinh cho là ‘thị uy sức mạnh’ ở Biển Đông.

Kêu gọi này được Bộ trưởng Quốc Phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa nêu ra với người tương nhiệm Mỹ Mark Esper và được phát ngôn nhân Ngô Khiêm Trung Quốc nhắc lại.

"Về vấn đề Biển Đông, Bộ trưởng Ngụy Phượng Hòa đã tái khẳng định quyết tâm của Trung Quốc bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, quyền và lợi ích trên biển ở Biển Đông của Trung Quốc. Quyết tâm của Trung  Quốc là duy trì hòa bình và ổn định ở Biển Đông và yêu cầu Hoa Kỳ ngừng việc diễu võ giương oai ở Biển Đông, không gây hấn và leo thang căng thẳng ở Biển Đông", ông Ngô Khiêm nói.

Lời kêu gọi mới nhất của người đứng đầu ngành quốc phòng Trung Quốc với tổng trưởng quốc phòng Mỹ được đưa ra tại cuộc họp kín bên lề hội nghị các bộ trưởng quốc phòng ASEAN mở rộng ở Bangkok, Thái Lan

Phía Hoa Kỳ cáo buộc Trung Quốc tiến hành quân sự hóa tại Biển Đông và đe dọa các nước láng giềng trong hoạt động khai thác nguồn tài nguyên dầu khí trị giá cả ngàn tỷ đô la ở khu vực biển này.

Trung Quốc đơn phương tuyên bố chủ quyền gần trọn Biển Đông qua đường đứt khúc 9 đoạn mà Bắc Kinh tự vạch ra; mặc dù đường này bị Tòa Trọng Tài Thường Trực PCA ở La Haye tuyên vô hiệu vào tháng 7 năm 2016.

Trung Quốc suốt thời gian qua đã cho cho bồi lắp một số đá ở Biển Đông thành đảo nhân tạo và xây dựng các căn cứ quân sự, đường băng, triển khai vũ khí trên đó.

Từ năm 2015 đến nay, Hoa Kỳ liên tục cho chiến hạm đi qua vùng 12 hải lý của một số đảo nhân tạo mà Trung Quốc dựng lên nhằm bảo đảm quyền tự do hàng hải tại khu vực biển có tuyến đường quan trọng đó của thế giới.

Ý kiến (6)
Share

Giang Hiển

nơi gửi Mỹ

CS Trung quốc xây dựng đảo nhân tạo tại Biển Đông để diểu vỏ giương oai với thế giới. CS đại lục thật là giả đạo đức và nẻo mép.

19/11/2019 23:25

Rose

nơi gửi Canada

Trung Cộng mới là diểu vỏ giương oai.CS đại lục ngang nhiên xây dựng đảo nhân tạo để chiếm đóng biển đông. Chúng xâm chiếm vùng biển của các nước láng giềng, hà hiếp các nước nhỏ trong khu vực, coi thường pháp luật quốc tế. Tham lam vô tận Với ý đồ khống chế và nuốt trọn tài nguyên thiên nhiên của các nước Châu Á vùng lân cận. Đồng thời mang tham vọng bá đạo làm bà chủ hoàn cầu.
Thật là vô nhân đạo đàn áp và chà đạp tự do ngôn luận của dân Hông Kong biểu tình. Nói một đường làm ngược lại.

19/11/2019 23:17

Sự Thật

nơi gửi Trung Quốc

Trung Quốc mới là nước diễu võ dương oai, ức hiếp các nước nhỏ trong khu vực, chà đạp luật pháp, nói một đường làm một nẻo.

18/11/2019 21:08

Indi

nơi gửi Ando

Bon Trung quốc dày mặt không biết nhục nhã, xấu hổ với toàn thế giới, ăn nói cộc lốc mọi người khinh khi. Biển Đông Trung quốc mới chính là kẻ dương oai múa võ, cho mình là nước lớn, chả ai dám làm gì được ta nên ta cứ ưng làm gì ta làm, đặc biệt cứ vào ngay lãnh thổ các nước Việt Nam, Philipines, Malaysia, ... dừng lại và hoạt động ở đó, cho lắm các nước này phản đối qua loa thôi thứ không dám làm gì chúng ta đâu. Cứ như vậy lâu ngày chúng ta không cần chiến tranh nhưng lại thu được lãnh thổ từ tay các nước. Mỹ là nước bảo vệ trật tự, đúng luật pháp quốc tế nhưng Trung quốc lại đổ lỗi cho Mỹ. Đây là con bài quen thuộc xấu xa của bon Trung quốc.

18/11/2019 20:13

Không Tên

Đánh thì đánh đại đi toàn đấu võ mồm không .Thằng tàu là con cọp giấy chuyên hiếp đáp kẻ yếu. Mỹ nên đánh cho vở mồm Tàu cho hết tào lao..

18/11/2019 19:36

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang