Trung Quốc kêu gọi Hoa Kỳ ngưng ‘diễu võ giương oai’ ở Biển Đông

RFA
2019.11.18
2019-09-06T160005Z_962674889_RC17C3A3A550_RTRMADP_3_BRAZIL-CHINA.JPG Bộ trưởng Quốc Phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa.
Reuters

Trung Quốc vào ngày 18 tháng 11 lại lên tiếng kêu gọi Hoa Kỳ ngưng những hành động mà Bắc Kinh cho là ‘thị uy sức mạnh’ ở Biển Đông.

Kêu gọi này được Bộ trưởng Quốc Phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa nêu ra với người tương nhiệm Mỹ Mark Esper và được phát ngôn nhân Ngô Khiêm Trung Quốc nhắc lại.

"Về vấn đề Biển Đông, Bộ trưởng Ngụy Phượng Hòa đã tái khẳng định quyết tâm của Trung Quốc bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, quyền và lợi ích trên biển ở Biển Đông của Trung Quốc. Quyết tâm của Trung  Quốc là duy trì hòa bình và ổn định ở Biển Đông và yêu cầu Hoa Kỳ ngừng việc diễu võ giương oai ở Biển Đông, không gây hấn và leo thang căng thẳng ở Biển Đông", ông Ngô Khiêm nói.

Lời kêu gọi mới nhất của người đứng đầu ngành quốc phòng Trung Quốc với tổng trưởng quốc phòng Mỹ được đưa ra tại cuộc họp kín bên lề hội nghị các bộ trưởng quốc phòng ASEAN mở rộng ở Bangkok, Thái Lan

Phía Hoa Kỳ cáo buộc Trung Quốc tiến hành quân sự hóa tại Biển Đông và đe dọa các nước láng giềng trong hoạt động khai thác nguồn tài nguyên dầu khí trị giá cả ngàn tỷ đô la ở khu vực biển này.

Trung Quốc đơn phương tuyên bố chủ quyền gần trọn Biển Đông qua đường đứt khúc 9 đoạn mà Bắc Kinh tự vạch ra; mặc dù đường này bị Tòa Trọng Tài Thường Trực PCA ở La Haye tuyên vô hiệu vào tháng 7 năm 2016.

Trung Quốc suốt thời gian qua đã cho cho bồi lắp một số đá ở Biển Đông thành đảo nhân tạo và xây dựng các căn cứ quân sự, đường băng, triển khai vũ khí trên đó.

Từ năm 2015 đến nay, Hoa Kỳ liên tục cho chiến hạm đi qua vùng 12 hải lý của một số đảo nhân tạo mà Trung Quốc dựng lên nhằm bảo đảm quyền tự do hàng hải tại khu vực biển có tuyến đường quan trọng đó của thế giới.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.