Trung Quốc tập trận ở Biển Đông trong ngày 5 và 6/7

RFA
2022.07.05
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Trung Quốc tập trận ở Biển Đông trong ngày 5 và 6/7 Hình minh hoạ: Hình chụp hôm 2/1/2017 cho thấy máy bay chiến đấu J - 15 của Trung Quốc trên tàu sân bay Liêu Ninh trong một cuộc tập trận ở Biển Đông
AFP

Cục Hải sự Trung Quốc thông báo nước này sẽ tiến hành các cuộc tập trận ở vùng biển gần bờ biển phía đông đảo Hải Nam trong hai ngày 5 và 6/7.

Thông tin trên được đăng trên website của Cục Hải sự Trung Quốc (MSA) và được truyền thông nhà nước Việt Nam loan trong ngày 5/7.

Thông báo không nói rõ qui mô tập trận, chỉ nói tàu thuyền bị cấm vào khu vực liên quan.

Theo các thông báo được đăng trên website của MSA và thông tin từ tờ South China Morning Post, tính từ đầu năm 2022 đến nay, TQ đã tiến hành hoặc lên kế hoạch khoảng 41 cuộc tập trận ở Biển Đông, trong đó có chín cuộc tập trận ở vịnh Bắc bộ và một cuộc tập trận phi pháp ở khu vực quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền Việt Nam vào ngày 19/6.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao VN Lê Thị Thu Hằng đã từng phản ứng đối với các cuộc tập trận của TQ tại khu vực thuộc chủ quyền của VN rằng: "Việc Trung Quốc tập trận ở khu vực quần đảo Hoàng Sa xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo này, đi ngược lại tinh thần Tuyên bố chung về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), gây phức tạp tình hình, không có lợi cho quá trình đàm phán hiện nay giữa Trung Quốc và ASEAN về Bộ quy tắc ứng xử giữa các bên ở Biển Đông (COC) và duy trì môi trường hòa bình, ổn định, hợp tác ở Biển Đông".

Việt Nam khẳng định chủ quyền đối với hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa phù hợp với luật pháp quốc tế, cũng như chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán quốc gia đối với các vùng biển được xác định phù hợp với Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật biển (UNCLOS) 1982.

Trước đó, hôm 27/5, Cơ quan An toàn Hàng hải của Trung Quốc hôm  thông báo nước này sẽ tiến hành một cuộc tập trận ngoài khơi đảo Hải Nam vào ngày 28/5 và yêu cầu các tàu thuyền không được đi vào vùng tập trận trong phạm vi 100 mét vuông.

Cuộc tập trận được thực hiện ở khoảng cách dưới 25 km cách bờ biển đảo Hải Nam.

Cuộc tập trận diễn ra vào lúc có nhiều chỉ trích từ Mỹ và các nước Phương Tây đối với hoạt động quân sự của Trung Quốc ở vùng biển có nhiều tranh chấp này, đặc biệt là đối với Đài Loan, nơi Trung Quốc luôn cho là một phần lãnh thổ cần được thống nhất với đại lục.

 

 

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Đảng viên chưa bị lộ
05/07/2022 10:11

Việt Nam đã từng mạnh mẽ lên tiếng cảnh cáo Đài Loan tập trận tại Ba Bình Biển Đông thì tại sao không mạnh miệng cảnh cáo Trung quốc tập trân như thế này nhỉ?
Bà Hằng đâu?

Xem toàn trang