Trung Quốc diễn tập bắn đạn thật và đổ bộ chiếm đảo tại Biển Đông

RFA
2021.09.10
Trung Quốc diễn tập bắn đạn thật và đổ bộ chiếm đảo tại Biển Đông Cuộc tập trận chiếm đảo mới nhất của quân đội Trung Quốc.
Kênh Quốc phòng Trung Quốc

Trung Quốc phong tỏa khu vực phía tây bán đảo Lôi Châu trong hai ngày 9-10/9 để phục vụ cho các cuộc tập trận bắn đạn thật, đồng thời trước đó đã tiến hành một cuộc tập trận đổ bộ chiếm đảo ở Biển Đông.

Báo Nhà nước Việt Nam đưa tin ngày 10/9, dẫn nguồn từ thông báo của Cục Hàng hải Trung Quốc và video Đài truyền hình trung ương Trung Quốc CCTV.

Tin cho biết, các cuộc diễn tập vừa nêu do Hải quân thuộc Bộ Tư lệnh Chiến khu Nam bộ của Quân đội Trung Quốc tiến hành.

Video Kênh Quốc phòng Trung Quốc đăng tải hôm 9/9 cho thấy các tàu đổ bộ đệm khí và máy bay trực thăng của nước này đã tiến hành những bài tập trận đổ bộ lên một hòn đảo ở Biển Đông, nhưng không tiết lộ thời gian và địa điểm tiến hành.

Tờ South China Morning Post (SCMP) nhận định rằng Trung Quốc công bố video tập trận ở Biển Đông nhằm đáp trả việc tàu chiến USS Benfold của Mỹ hôm 8/9 đi vào vùng biển gần đá Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa.

Trong khi đó, động thái của Mỹ được nhận định là một phần trong nỗ lực tuần tra duy trì tự do hàng hải, đáp trả Luật An toàn Hàng hải sửa đổi bổ sung của chính phủ Bắc Kinh.

Trung Quốc hôm 1/9 chính thức áp dụng Luật An toàn Giao thông Hàng hải, trong đó yêu cầu tất cả tàu thuyền đi vào ‘lãnh hải của mình’ phải khai báo đầy đủ thông tin với Bắc Kinh. Luật này bị cho là một khái niệm mơ hồ và vô căn cứ do nước này tự ý đặt ra, phớt lờ Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) 1982, cũng như phán quyết của Tòa Trọng tài thường trực ở La Haye (Hà Lan) năm 2016 nhằm thực hiện âm mưu bành trướng của Bắc Kinh.

Số liệu từ SCMP đăng tải cho thấy Trung Quốc đã tiến hành 20 cuộc tập trận hải quân có yếu tố liên quan đến chiếm đảo trong nửa đầu năm 2021, vượt xa 13 cuộc tập trận tương tự được thực hiện trong năm 2020.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
10/09/2021 12:34

Các bác dân ta có bao giờ nghe thấy, có bao giờ thấy ....
bộ đội cụ Hồ dám tập trận bằng đạn thật, bằng tàu thật ... chống quân Tàu lạ... đổ bộ chiếm đảo đất nước ta tại Biển Đông ?

Chưa bao giờ, chẳng bao giờ dám ... giặc đến nhà, đàn bà phải đánh... các bà sẽ đánh hộ... bộ đội đang đội nón cối, đi chợ hộ các bà.

Chỉ có nghe, chỉ có thấy ... dám tập trận chạy có cờ... cờ các bác Trọng, bác Phúc, bác Lịch tặng không.

Vang bóng một thời, bộ đội cụ Hồ. Vắng bóng một đời, bô đội lão Trọng.

Nhân Dân Đông Nam Á
10/09/2021 17:04

Trung quốc gan hùm dạ sứa, chỉ dựa vào nước to, dân đông hù dọa là chính chứ không giám chiến tranh vì sợ thua là mất tất cả. Điều này đã thể hiện qua việc Trung quốc hù dọa Đài Loan đã mấy mươi năm rồi nhưng không bao giờ giám xâm chiêm Đài Loan. Trung quốc luôn chời trò xỏ lá, thời cơ, ngang ngược.

Nhân Dân Asean
10/09/2021 23:31

Lịch sử đã chứng minh Trung quốc không có chủ quyền ở quần đảo Hoàng sa và Hoàng sa nhưng trung quốc nuôi mộng bá chủ toàn cầu nên cứ lăm le chiếm cho bằng được toàn bộ biển Đông mới khống chế thế giới được. Bọn ĐCSTQ luôn luôn chơi lập lững, không rõ ràng đâu vào đâu. Chẳng hạn Trung quốc nói "vùng biển của Trung quốc" một cách không rõ ràng chờ cơ hội lật lọng hoặc ĐCSTQ đưa ra kiểu lập lững này để cho thế giới "thảo luận" dùm cho Trung quốc và Trung quốc lắng nghe thế giới thảo luận như thế nào rồi có phương án. Đúng là Trung quốc quá xảo trá.

Người Mỹ
11/09/2021 07:45

Trung quốc nham hiểm, am giữ thủ đọa lừa đảo với toàn thế giới chứ không riêng gì khu vực nào. Mới đây Vương Nghị thăm Việt Nam, ông ta lên giọng mang tính trịch thượng và láo toét, ông nói với PTT Phạm Bình Minh rằng "Hai bên cần cùng nhau bảo vệ công bằng và công lý quốc tế cũng như các lợi ích chiến lược chung, kiên quyết phản đối chủ nghĩa đơn phương và bắt nạt, nỗ lực đưa Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực có hiệu lực càng sớm càng tốt.", "cần trân trọng hòa bình và ổn định quý giá" ở Biển Đông, "đặt vấn đề hàng hải ở vị trí thích hợp trong quan hệ song phương, tránh bất kỳ hành động đơn phương nào có thể làm phức tạp thêm tình hình và leo thang tranh chấp, cùng thận trọng và đề phòng sự can thiệp, xúi giục của các thế lực bên ngoài khu vực, đồng thời gửi đến cộng đồng quốc tế một tín hiệu tích cực rằng nhân dân Trung Quốc và Việt Nam có đủ khả năng và trí tuệ để giải quyết đúng đắn những khác biệt và không ngừng mở rộng hợp tác". "Nước ngoài khu vực" là gì? Biển Đông là nơi giao lưu của toàn thế giới, bảo vệ nền kinh tế cho loài người chứ đâu phải biển Đông chỉ của Trung quốc, Trung quốc tự vẽ ra đường lưỡi bò phi pháp, thực hiện chủ nghĩa đơn phương xây dựng đảo nhân tạo, cố tính mở rộng tranh chấp tiến tới thôn tính toàn bộ biển Đông. Nếu Mỹ không thực hiện cứu vớt nhân loại bảo vệ hòa bình, bảo vệ tự do hàng hải hàng không ở biển Đông theo Luật quốc tế, hành động của Mỹ được cả thế giới và nhất là roàn khối Asean hoan nghênh duy chỉ có một Trung quốc lôi kéo Asean "đừng nghe My" nhưng Trung quốc đã quá sai lầm vì Asean đã nhìn thấy Trung quốc luôn chơi hành vi nguy hiểm, đó là muốn hót gọn biển Đông để mở đường không chế toàn cầu và bá chủ còn Mỹ thực hiền hành vi rất văn minh, rất xứng đáng là siêu cường duy nhất của thế giới. Người ta nghĩ rằng nếu trên thế giới không có ra tay ngăn chặn dã tâm xâm lược của Trung quốc chắc loài người đã bị Trung quốc tàn sát đén cả hàng tỷ người chứ không đơn giản

Người Mỹ
11/09/2021 20:36

Trung quốc và ĐCSTQ không đứng đắn nên hay lập lững về "vùng biển của Trung quốc"không rõ ràng bắt đầu từ đâu và giới hạn đến đâu. Mục đích của ĐCSTQ nói lập lững như vậy là để thâu tóm toàn bộ biển Đông rồi đến toàn bộ Thái Bình Dương và toàn cầu. Trung quốc cứ chơi trò chơi lập lững mọi người không biết ở đâu. Đây là cái vô cùng sai trái của ĐCSTQ. Năm 2016, Tòa trọng tài Quốc tế đã bác bỏ yêu sách chủ quyền phi pháp của Trung quốc chẳng lẻ Trung quốc cứ lăm le lấn tới theo đường lưỡi bò? Trung quốc là thành viên ký kết Công ước LHQ nếu Trung quốc không tuân thủ LHQ thì Trung quốc có quyền gì để nói chuyện với bất cứ ai hay là Trung quốc cứ chơi luật rừng ngang ngược?

Lão nông dân
12/09/2021 00:29

Với VN thì tàu chệt đâu cần tập trận chiếm đảo bằng đạn thật vì VN luôn trân trọng tình hữu nghị quý báu mà già hồ đã có công vun đắp,lại nữa con được lệnh không được nổ súng bắn trả nên chúng rượt tới đâu ta lùi tới đó…không phải vì kinh hãi mà chỉ muốn bảo vệ tình hữu nghị đời đời bền vững!!!