Trung Quốc tập trận ở biển Đông, bắn hàng ngàn phát đạn

RFA
2021.05.28
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Trung Quốc tập trận ở biển Đông, bắn hàng ngàn phát đạn Ảnh minh họa: Máy bay ném bom JH-7, biên chế lữ đoàn không quân của Chiến khu Nam bộ thuộc quân đội Trung Quốc trong một lần diễn tập hồi năm 2020.
AFP PHOTO

Hải quân Trung Quốc mới đây đã tiến hành một cuộc tập trận bắn đạn thật trên Biển Đông, vài ngày sau khi tàu chiến Mỹ đi qua quần đảo Hoàng Sa.

Truyền thông nhà nước Việt Nam loan tin vừa nói hôm 27/5 và cho biết theo thông báo của Bắc Kinh, các máy bay chiến đấu của Trung Quốc đã dội hàng ngàn quả đạn vào các mục tiêu trên biển để các phi công rèn luyện kỹ năng tấn công chính xác trên biển.

Trung Quốc đưa ra thông báo vừa nêu hôm 24/5 chỉ vài ngày sau khi tàu chiến Mỹ tiến gần quần đảo Hoàng Sa đang tranh chấp mà Trung Quốc hiện chiếm đóng trái phép.

Cụ thể, theo thông báo, một lữ đoàn không quân của Chiến khu Nam bộ thuộc quân đội Trung Quốc đã điều các máy bay ném bom JH-7 ra thực hiện đợt tập trận này.

Phản ứng trước cuộc tập trận này, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng tại cuộc họp báo chiều 27/5, một lần nữa khẳng định Việt Nam có đầy đủ cơ sở bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền đối với 2 quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa phù hợp với luật pháp quốc tế.

Bà Hằng cho biết, Việt Nam mong rằng các bên nỗ lực đóng góp một cách có trách nhiệm trong việc duy trì hoà bình, ổn định, an toàn, tự do hàng không và hàng hải, thượng tôn pháp luật, tôn trọng chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán của các quốc gia ở Biển Đông.

Cũng tin liên quan, khi phát biểu tại một hội thảo về công nghệ thủy lôi quốc tế ngày 27/5, Phó Đô đốc Bill Merz - Chỉ huy Hạm đội 7 thuộc Hải quân Mỹ cho biết, tàu tác chiến cận bờ USS Gabrielle Giffords ‘đã kiểm soát Biển Đông tương đối tốt’ và ‘ngăn cản các hoạt động của Trung Quốc’ ở khu vực.

Theo ông Merz, tàu Gabby đã kiểm soát khá nhiều tại khu vực phía nam Biển Đông. Tàu Gabby chỉ hiện diện ở đó, xua đuổi và phá các hoạt động của Trung Quốc. Ông Merz nhấn mạnh: ‘Đó là công việc khá ấn tượng’.

Trước đó hôm 20/5, tàu khu trục tên lửa Mỹ USS Curtis Wilbur cũng đã đi vào vùng biển gần quần đảo Hoàng Sa, để khẳng định quyền tự do hàng hải.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Người dân Asean
28/05/2021 09:08

Trung quốc là gì mà luôn lên tiếng phản đối Liên Hiệp Châu Âu. Liên hiệp châu Âu - Nhật bản, Liên hiệp chấu Âu là tập thể của nền văn minh nhân loại, nền sáng tạo khoa học xuất phát từ đây. Nên nhớ trong lịch sử, thế giới chưa bao giờ ghi nhận dù chỉ là một nhà bác học có tên Trung quốc. Vậy mà Trung quốc luôn lên tiếng phản đối cho rằng những điều sai trái thuộc về Mỹ, Anh, Pháp, Đức, Ý, Canada Liên hiệp chấu Âu, Asean còn cái "đúng" luôn thuộc về Trung quốc. Trung quốc không thấy nhục nhã khi hầu như cả thế giới đều lên tiếng phản đối, khinh khi, không tôn trọng gì Trung quốc vì tư tưởng đại hán, mộng bành trướng, sản xuất virus corona sát hại loài người để vương lên bá chủ hành tinh và thực hiện giấc mơ Trung hoa theo nguyện vọng của Tập Cận Bình và ĐCSTQ