Trung Quốc nói với Việt Nam "sẽ không để xảy ra thảm kịch như Ukraine trong khu vực”

RFA
2022.04.16
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Trung Quốc nói với Việt Nam "sẽ không để xảy ra thảm kịch như Ukraine trong khu vực” Hình minh hoạ: Bộ trưởng Ngoại giao VN Bùi Thanh Sơn và Ngoại trưởng TQ Vương Nghị tại Trùng Khánh, Trung Quốc, hôm 8/6/2021
Báo Quốc Tế

Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị khẳng định với người đồng cấp Việt Nam rằng sẽ không để tư tưởng chiến tranh lạnh cũng như khủng hoảng kiểu Ukraine xảy ra trong khu vực.

Thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm 14/4 cho biết Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Bùi Thanh Sơn đã có cuộc điện đàm với Ngoại trưởng Vương Nghị.

Cuộc điện đàm diễn ra chỉ hai ngày trước thông báo của Nhà Trắng về cuộc gặp Thượng đỉnh Mỹ - ASEAN diễn ra từ ngày 12 đến 13 tháng năm tới.

Theo thông cáo báo chí, khi nói về vấn đề Ukraine, Ngoại trưởng Vương Nghị nói:

“Vấn đề Ukraine đã một lần nữa khiến các nước ở Châu Á nhận ra việc duy trì hoà bình và ổn định là quý giá và việc khiến khối các nước này chìm vào đối đầu sẽ dẫn tới những nguy cơ không dứt. Hoa Kỳ đang cố gắng tạo ra căng thẳng trong khu vực và khuấy động những phản kháng và đối đầu bằng cách thúc đẩy Chiến lược Ấn Độ - Thái Bình Dương.

Những động thái như vậy chỉ phá hoại nghiêm trọng hoà bình khó khăn mới giành được và sự phát triển trong khu vực, làm suy yếu cấu trúc hợp tác khu vực lấy ASEAN là trọng tâm.

Chúng ta không để tư tưởng Chiến tranh lạnh trỗi dậy trong khu vực và thảm kịch ở Ukraine bị nhắc lại ở xung quanh chúng ta.”

Ngoại trưởng Trung Quốc khẳng định cùng thắt chặt đoàn kết và hợp tác với Việt Nam nhằm “chống lại những mối nguy từ bên ngoài, đối phó với những ảnh hưởng lan tràn từ khủng hoảng Ukraine trong khu vực.”

Đại sứ Việt Nam tại Liên Hiệp Quốc - Đặng Hoàng Giang trong các bài phát biểu chính thức về cuộc chiến Nga - Ukraine đều không nêu tên Nga nhưng lên án cái mà ông gọi là “các học thuyết lỗi thời đề cao chính trị cường quyền, tham vọng thống trị, áp đặt và sử dụng vũ lực để giải quyết các tranh chấp quốc tế.”

Trong cả ba lần bỏ phiếu thông qua nghị quyết về vấn đề Ukraine, lên án Nga tại LHQ, Việt Nam bỏ phiếu trắng hai lần và bỏ phiếu chống một lần hôm 7/4 trong nghị quyết ngưng tư cách thành viên của Nga tại Hội đồng Nhân quyền LHQ.

Trung Quốc cả ba lần đều bỏ phiếu chống.

Cũng trong cuộc điện đàm,  Ngoại trưởng Trung Quốc khẳng định tình hình Biển Đông nhìn chung là ổn định. Ông lên án “những lực lượng bên ngoài với mục đích xấu đang muốn thấy Biển Đông chìm vào hỗn loạn.”

Trên thực tế, tình hình Biển Đông trong thời gian qua liên tục có căng thẳng khi Trung Quốc tiến hành các cuộc tập trận bắn đạn thật và Hoa Kỳ cùng đồng minh điều các tàu chiến đến tuần tra trong khu vực.

Hồi đầu tháng 3, Trung Quốc đã tiến hành tập trận 10 ngày chỉ cách TP Huế của Việt Nam khoảng 110 km, tức nằm hoàn toàn trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng sau đó đã lên tiếng phản đối và yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam.

Mới đây, Việt Nam tuyên bố tập trận bắn đạn thật tại tỉnh miền trung Bình Định từ ngày 11 đến 21 tháng 4. Một chuyên gia ở Việt Nam nói với RFA rằng đây có thể được hiểu là một tín hiệu ngầm cho thấy quyết tâm của chính quyền Hà Nội trong việc bảo vệ chủ quyền và an ninh của mình.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Nyn
17/04/2022 00:16

Cái trò gắp lửa bỏ tay người đến nay trung quốc vẫn còn xử dụng để vỗ vệ người nhẹ dạ cả tin.miệng nói trắng,hành động đen xì,tin lời nói vương nghị bán lúa giống.

Anonymous
17/04/2022 08:59

Nên nho lai loi tiên tri cua TT NGUYEN VAN THIEU

HỒ KHÙNG HÀNỘI VIỆTNAM
17/04/2022 12:40

Trung Quốc nói với Việt Nam "sẽ không để xảy ra thảm kịch như Ukraine trong khu vực”: XIN HỎI QÚI VỊ CÓ TIN ĐƯỢC trung cộng KHÔNG ? ? ? XIN THƯA : cộng sản VIỆTNAM TÔI CÒN KHÔNG THỂ TIN ! THÌ "nàm" SAO TIN ĐƯỢC trung cộng ! ! !

SalenskyyVN
17/04/2022 12:54

Ý trung cộng nói là nó sẽ tốc chiến tốc thắng VN, và CSVN sẽ không có cơ hội chống trả vì trung cộng nó nắm toàn bộ đầu não VN rồi.

Tréo ngoảy
17/04/2022 18:15

VN và Tầu :cùng thể chế Quân chủ trước kia đâ xảy ra thảm cảnh tại VN.Bài học lịch sử cũ chóng quên.
Bài học lich sử nay (Nga & Ukrain) không màng .Sớm hay muộn thảm họa sẽ xảy ra tại VN, cho dù hoa mỹ bây giờ vì Tầu chưa thể công khai tuyên bố lý do khởi động chiến tranh với VN, nhưng sẽ có .Lich sử sẽ chứng minh thêm một lấn nữa .

VNtudo
17/04/2022 18:26

Nga, Mỹ và Anh đã ký một hiệp ước năm 1994 với Ukraine, hứa rằng sẽ không bao giờ xâm lược nước này nếu như Ukraine từ bỏ kho vũ khí hạt nhân từ thời Soviet để lại. Thế nhưng chúng ta thấy Nga có coi lời hứa ra cái quái gì đâu! Bây giờ Vương Nghị khẳng định thế này thế kia rồi sau này Tàu cộng đưa quân qua xâm lược VN, có ai thắc mắc thì nó bảo rằng những gì Vương Nghị nói chỉ là ý kiến cá nhân, làm gì được nó nào? Ngày xưa Việt cộng ký thỏa thuận ngưng bắn Tết Mậu Thân rồi thì chúng nó mở cuộc tổng tấn công vào miền nam ngay đúng mùng một tết, có ai oán trách được gì nó không? Bản chất cộng sản là như thế!

Xem toàn trang