Trung Quốc: không gắn mác nước khác lên hàng hóa để né thuế nhập khẩu Mỹ

RFA
2019.06.04
0604n Tham tán Hồ Tỏa Cầm.
Nguồn: moit.gov.vn

Trung Quốc khẳng định không sử dụng Việt Nam hay các nước khác làm trạm trung chuyển hàng hóa sang Mỹ để né thuế nhập khẩu.

Truyền thông trong nước loan tin ngày 6/4, trích phát biểu của Tham tán Hồ Tỏa Cầm trong buổi họp báo của Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội diễn ra trong cùng ngày.

Theo báo Tuổi Trẻ online, Tham tán Hồ Tỏa Cầm cũng phát biểu rằng Trung Quốc không dán mác nước khác cho các sản phẩm của mình để tránh cách áp thuế của Hoa Kỳ khi chiến tranh thương mại Mỹ - Trung ngày càng căng thẳng. Ông khẳng định Chính phủ Bắc Kinh tuyệt đối phản đối gian lận thương mại, đồng thời sẽ phối hợp với chính phủ các nước để ngăn chặn tình trạng này.

Quan hệ thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đang căng thẳng khi Mỹ tuyên bố áp thuế 25% lên 200 tỷ đô la hàng nhập khẩu vào Mỹ mới đây và Trung Quốc trả đũa bằng việc tăng thuế đối với 60 tỷ đô la hàng nhập khẩu từ Mỹ.

Một bài viết đăng tải trên Nikkei Asian Review ngày 4/6 về nội dung dòng chảy hàng hóa của Bắc Kinh trong thương chiến Mỹ - Trung lại đưa ra số liệu thấy xuất khẩu từ Trung Quốc sang Hoa Kỳ đã giảm 15,2 tỷ đô la. Bên cạnh đó, bài viết cũng chỉ ra rằng các chuyến hàng tương tự như từ Trung Quốc sang Mỹ thông qua Việt Nam, Đài Loan và Mexico lại tăng trong cùng giai đoạn này.

Trước đó, Bộ Thương mại Mỹ đã tuyên bố áp thuế nhập khẩu lên các sản phẩm thép vận chuyển từ Việt Nam nhưng được cho là sản xuất từ Trung Quốc vào ngày 21 tháng 5 năm 2018.

Trong Sách trắng viết về thương chiến Mỹ - Trung do Bắc Kinh công bố vào ngày 2/6 vừa qua, Trung Quốc cho rằng cuộc chiến này chỉ gây hại cho nền kinh tế Hoa Kỳ, và Hoa Kỳ phải chịu toàn trách nhiệm cho những bước lùi trong đàm phán thương mại Mỹ - Trung.

Những luận điểm này cũng được các quan chức ngoại giao Trung Quốc nhắc lại trong cuộc họp báo tại Hà Nội ngày 4/6.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.