Trung Quốc không vui khi tàu sân bay Mỹ ghé Đà Nẵng

RFA
2018-03-07
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Phó Đô Đốc Mỹ Phillip Sawyer tiếp các sĩ quan Việt Nam trên tàu sân bay Carl Vinson, 5/3/2018.
Phó Đô Đốc Mỹ Phillip Sawyer tiếp các sĩ quan Việt Nam trên tàu sân bay Carl Vinson, 5/3/2018.
AFP

Bắc Kinh không hài lòng việc tàu sân bay Mỹ ghé thăm Việt Nam.

Đó là bình luận của tờ Hoàn cầu Thời báo của Đảng Cộng sản Trung Quốc, đọc thấy trên bản tiếng Anh phát hành vào ngày hôm nay 7/3/2018.

Tờ báo vốn mang giọng dân tộc chủ nghĩa rất cứng rắn này không nói rõ lý do tại sao Bắc Kinh không hài lòng, nhưng nói rằng sự không hài lòng đó là không tránh khỏi, tuy nhiên nhấn mạnh rằng sự hiện diện của tàu sân bay Mỹ không thể làm đảo lộn cán cân quân sự tại Biển Đông, không thể gây sức ép đặc biệt nào lên Trung Quốc, và người Mỹ chỉ phí tiền để làm việc đó mà thôi.

Trong khi đó thì Phó Đô đốc chỉ huy hạm đội Bảy của Mỹ ở Thái Bình Dương là ông Phillip Sawyer nói với các nhà báo ở Đà Nẵng rằng sự hiện diện của hàng không mẫu hạm Carl Vinson, cũng như sự có mặt của ông ở Đà Nẵng là vì Việt Nam, vì quan hệ toàn diện Mỹ Việt trong đó có quân hệ quân sự.

Hàng không mẫu hạm Carl Vinson với 5000 thủy thủ đoàn hiện đang thả  neo tại cảng Tiên Sa, Thành phố Đà Nẵng, trong một chuyến viếng thăm kéo dài bốn ngày bắt đầu từ ngày 5/3/2018.

Đây là chuyến viếng thăm đầu tiên của một tàu sân bay Mỹ đến Việt Nam sau khi chiến tranh Việt Nam kết thúc cách đây gần 43 năm.

Chuyến thăm này lại tiếp nối những chuyến tuần tra mang tên tự do hàng hải của tàu chiến Mỹ ngang qua các vùng tranh chấp tại Biển Đông. Động thái này khiến giới quan sát cho rằng đó là sự tiếp nối ngày càng tăng của sự hiện diện quân sự của Mỹ tại Biển Đông để đối trọng với việc Bắc Kinh quân sự hóa Biển Đông. Trong khi đó Washington nói rằng không đứng về phía nào trong việc tranh chấp lãnh hải giữa Trung Quốc và các nước Đông Nam Á trong đó có Việt Nam.

Phó Đề Đốc Sawyer không kết nối chuyện viếng thăm của hàng không mẫu hạm Carl Vinson với những hoạt động quân sự ngày càng tăng của Bắc Kinh tại Biển Đông, nhưng ông nói rằng việc làm của Trung Quốc gây lo lắng sâu sắc trong vùng, và nguyên nhân của nó là tính không minh bạch của Bắc Kinh, mọi người sẽ hỏi rằng Trung Quốc quân sự hóa Biển Đông để làm gì vậy.

Xem toàn trang